Có vì tình mà bổ nhiệm Dương Chí Dũng?

Có vì tình mà bổ nhiệm Dương Chí Dũng?
TPO - Đó là câu hỏi của Đại biểu Hà Minh Huệ về thực trạng bổ nhiệm cán bộ nói chung, và dẫn việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng từ Vinalines lên Cục trưởng Cục Hàng hải.

>Yêu cầu làm rõ việc Dương Chí Dũng biết trước bị bắt

Ông Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng.

“Về quản lý cán bộ, đôi khi theo tình nhiều hơn theo lý, chẳng hạn biết ông Dương Chí Dũng làm không tốt, thậm chí có dấu hiệu vi phạm ở Vinalines lại đưa về làm Cục trưởng cục hàng hải, xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình?”, ĐB Huệ nói.

ĐB Huệ lo lắng rằng tới nay Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nhận nhiệm vụ được 2/3 nhiệm kỳ, nhưng có nhiều việc toàn nghe nói là sẽ triển khai mà đáng ra phải triển khai từ lâu rồi.

ĐB của đoàn Bình Thuận cũng cho rằng nếu nói con số 30% công chức “cắp ô” chỉ là dư luận thì Bộ Nội vụ có tính điều tra con số này không?

Không trả lời thẳng về vấn đề “bổ nhiệm cán bộ vì tìn hay vì lý”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết “Con số 1% cán bộ không làm được việc do các cơ quan, địa phương báo về. Con số mà báo cáo Chính phủ nêu là 30% cũng là dư luận và phải có lộ trình để kiểm tra”.

Chạy chức chạy quyền là chuyện nhạy cảm

Trong khi đó Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng trả lời rõ hơn là có hay không có tham nhũng trong chạy chức chạy quyền, có hay không có tham nhũng trong tuyển dụng công chức? Mong Bộ trưởng cho thêm giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết số liệu báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình tham nhũng trong công tác cán bộ là theo báo cáo từ các tỉnh, thành phố, quan điểm của Bộ là phải cần kiểm tra lại.

Không đồng ý với câu trả lời này, ĐB Hà đòi hòi Bộ trưởng Bộ Nội vụ phải dũng cảm như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi khẳng định “chạy dự án là có”. ĐB của đoàn Hà Nội cho rằng không dũng cảm sẽ không có giải pháp khắc phục, ông cũng đưa ra gợi ý cần “chọn được cán bộ tốt thì sẽ không có tham nhũng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng đây là vấn đề tế nhị và nhạy cảm, nên không khẳng định có hay không nạn chạy chức chạy quyền.

Thay vì đó ông lại cho rằng Bộ đã nghiên cứu rất kỹ văn kiện của Ban chấp hành Trung ương khóa X tại Đại hội đại biểu Toàn quốc khóa XI. Văn kiện này là tài liệu “gối đầu nằm” của Bộ trưởng, trong đó có nêu "đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức chạy quyền, một số cái chạy... chưa khắc phục".

Theo Viết
MỚI - NÓNG