Có thể hy vọng gì vào U23 Việt Nam?

Có thể hy vọng gì vào U23 Việt Nam?
TP - Đội tuyển U23 VN dựa vào những nền tảng của V-League và giải hạng Nhất vừa kết thúc để mò mẫm đường vào chung kết SEA Games.

> Tập trung ĐT U23 QG cho SEA Games 27
> Bóng đá Việt Nam 'rớt hạng' ở khu vực

Các cầu thủ U23 tích cực tập luyện cho mục tiêu vào chung kết SEA Games 27. ảnh: VSI
Các cầu thủ U23 tích cực tập luyện cho mục tiêu vào chung kết SEA Games 27. ảnh: VSI.

V-League 2013 kết thúc chẳng đọng lại điều gì lớn lao về chuyên môn, ngược lại là những tranh cãi ầm ĩ cùng những tồn tại rất nghiệp dư. Giải hạng Nhất thì kết thúc trong âm thầm vì quá nhiều đội lên hạng, trong khi đội tuyển U23 VN thì dựa vào những nền tảng đó mà tìm đường vào chung kết SEA Games.

HLV Hoàng Văn Phúc khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2013 là U23 VN sẽ lọt vào chung kết SEA Games 27. Ông Phúc cam kết U23 sẽ thi đấu đẹp mắt, khoa học ở Myanmar.

Việc đầu tiên của tướng Phúc trong đợt tập trung này là loại ba hậu vệ vì năng lực không đảm bảo gồm Tiến Duy (Than Quảng Ninh), Nguyễn Hữu Phúc (Hà Nội T&T) và Giang Trần Quách Tân (SHB Đà Nẵng).

Biên chế hiện nay của U23 VN với 9 cầu thủ đang khoác áo CLB hạng Nhất gồm Xuân Hùng, Huy Hùng, Văn Đại, Bửu Ngọc, Thanh Hào, Thanh Hiền, Tuấn Linh, Hải Huy và Vũ Minh Tuấn là nhiều nhất trong các thời U23 VN tập trung cho SEA Games.

Cũng như mọi năm, năm nay U23 VN lại mỏi mắt tìm người ghi bàn. Số một trên tuyển U23 lúc này là chân sút Việt kiều Mạc Hồng Quân với ba bàn ở V-League. Số hai là Hoàng Thiên (HAGL) và Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng) thì mãi dự bị ở V-League.

HLV Hoàng Văn Phúc có 2 sự bổ sung đáng chú ý ở hàng phòng ngự là trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) - người từng giữ băng đội trưởng đội U19 QG và hậu vệ cánh Sầm Ngọc Đức (HN T&T).

Mối lo lớn nhất của ông Phúc vẫn là hàng phòng thủ và việc cần làm nhiều nhất lúc này cũng chính là gia cố hàng phòng thủ. Chính vì vậy tướng Phúc đặt rất nhiều kỳ vọng vào Quế Ngọc Hải, trung vệ có thể hình cao lớn và phong cách thi đấu đơn giản và Sầm Ngọc Đức, một phát hiện của Hà Nội T&T ở mùa giải này.

HLV Hoàng Văn Phúc khẳng định thêm rằng, nhân sự của 2 tuyến tiền vệ và tấn công của U23 Việt Nam hiện hầu như đã quy tụ được những cầu thủ tốt nhất trong độ tuổi của bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, việc HLV Hoàng Văn Phúc chỉ thay đổi ở hàng phòng ngự khiến nhiều cầu thủ trẻ mới nổi, mà đặc biệt là ở vị trí tiền vệ phòng ngự xuất sắc ở V-League vừa qua như Hoàng Lâm, Phan Tấn Tài, Bảo Anh (ĐTLA), Quốc Phương, Thế Dương (Thanh Hóa), Minh Tâm (SHB ĐN)… bị bỏ quên. Còn các cầu thủ như Huy Hùng, Hải Huy là những học trò cũ của HLV Hoàng Văn Phúc chơi ở vị trí này đều là những người thi đấu ở giải hạng Nhất và không thể hiện được nhiều?

Còn ở tuyến trên thì sao? Cũng như mọi năm, năm nay U23 VN lại mỏi mắt tìm người ghi bàn. Số một trên tuyển U23 lúc này là chân sút Việt kiều Mạc Hồng Quân với ba bàn ở V-League. Số hai là Hoàng Thiên (HAGL) và Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng) thì mãi dự bị ở V-League. Còn Văn Đại (Hà Nội), Thanh Hiền (Đồng Tháp) chắc không phải là những tay săn bàn dữ dội?

Những thời điểm trước đây thì ĐTVN và U23 VN gần như không có sự khác biệt, do các tuyển thủ U23 cũng là tuyển thủ QG, nhưng hiện tại thì hoàn toàn khác, khi số tuyển thủ U23 có khả năng đá chính ở ĐTQG chỉ là 1, 2 cái tên.

Những ngày này, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đang đi những bước đầu tiên trong chặng hành trình dài đầy khó khăn hướng đến SEA Games 27. U23 Việt Nam tập trung rèn giũa dần để cải thiện hiệu quả của hàng thủ, hàng công. Dù vậy, ông Phúc cũng tuyên bố, cánh cửa U23 VN vẫn chưa đóng lại đối với những cầu thủ chưa có tên trong danh sách tập trung lần này.

Tuy nhiên, việc HLV Hoàng Văn Phúc bỏ qua rất nhiều những tài năng trẻ ở V-League để rồi chỉ gọi bổ sung 2 cầu thủ tân binh lên tuyển U23 so với hồi đầu năm là chưa thỏa đáng. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần tạo làn gió mới tươi mát cho U23 Việt Nam để hướng tới SEA Games 27, nhưng quả thật có cái gì đó chưa ổn và thật khó mong chờ một kỳ tích tại Myanmar vào tháng 12 tới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh trải qua kỳ Olympic thành công ngoài mong đợi. Ảnh: GETTY IMAGES

Ấn tượng Nguyễn Thuỳ Linh

TP - Ðoàn Thể thao Việt Nam đã đi hết hơn nửa chặng đường tại Olympic Tokyo 2020, trong đó tay vợt cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh là vận động viên để lại dấu ấn đậm nét nhất.