Cổ phiếu Samsung tăng giá sau cái chết của chủ tịch

Ông Lee Jae-yong đến Trung tâm Y tế Samsung ở phía nam Seoul, nơi đặt bàn thờ tưởng niệm người cha quá cố Lee Kun-hee, hôm 25/10. Ảnh: Yonhap
Ông Lee Jae-yong đến Trung tâm Y tế Samsung ở phía nam Seoul, nơi đặt bàn thờ tưởng niệm người cha quá cố Lee Kun-hee, hôm 25/10. Ảnh: Yonhap
TP - Cổ phiếu của Samsung Electronics và các công ty chi nhánh khác đã tăng giá trong ngày thứ Hai sau khi Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời, làm dấy lên hy vọng về doanh số bán cổ phần, cổ tức cao hơn và việc tái cơ cấu đã được chờ đợi từ lâu.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng các yêu cầu duy trì quyền kiểm soát của gia đình ông Lee và chuyện nộp thuế thừa kế - ước tính khoảng 10 nghìn tỷ won (8,9 tỷ USD) chỉ tính riêng cổ phiếu niêm yết - sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi, theo Reuters.

Cổ phiếu của công ty xây dựng và thương mại Samsung (Samsung C&T) và công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance lần lượt tăng 13,5%, mức cao nhất trong hai tháng, và 3,8%, trong khi cổ phiếu của Samsung SDS cũng tăng. Cổ phiếu của Samsung Electronics - công ty con cưng của tập đoàn - tăng 0,3%.

Con trai duy nhất của cố chủ tịch Lee, ông Lee Jae-yong (Jay Y. Lee) có 17,3% cổ phần của Samsung C&T, trên thực tế là công ty mẹ của tập đoàn, trong khi cố chủ tịch Lee là cổ đông hàng đầu của Samsung Life với 20,76% cổ phần.

Nhà phân tích Kim Dong-yang của NH Investment Securities cho rằng: “Thuế thừa kế quá cao, vì vậy các thành viên trong gia đình có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán cổ phần trong một số công ty không phải là công ty cốt lõi”.

Nhà phân tích Jeong Dong-ik của KB Securities nói: “Có thể Samsung C&T sẽ xem xét việc tăng cổ tức cho gia đình để trang trải khoản thuế thừa kế cao như vậy”.

Ông Lee Kun-hee, 78 tuổi, qua đời hôm Chủ nhật, sáu năm sau khi nhập viện vì đau tim vào năm 2014. Kể từ đó, Samsung đã thực hiện một loạt thương vụ bán cổ phần và tái cơ cấu để hợp lý hóa tập đoàn rộng lớn và củng cố quyền kiểm soát của ông Lee Jae-yong.

Các nhà đầu tư từ lâu đã dự đoán về một sự thay đổi mạnh mẽ nữa trong trường hợp chủ tịch Lee qua đời, hy vọng thu được lợi nhuận từ việc tái cơ cấu để củng cố quyền kiểm soát trên thực tế của Samsung C&T đối với Samsung Electronics, chẳng hạn như Samsung C&T mua cổ phần của một công ty liên kết Samsung Electronics, công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

“Tại thời điểm này, thật khó để biết khi nào tập đoàn Samsung sẽ bắt đầu quá trình tái cấu trúc vì ông Jay Y. Lee vẫn đang phải xem xét các thử nghiệm, khiến ban lãnh đạo của tập đoàn khó có thể khởi động việc thay đổi tổ chức”, ông Jeong nói.

Ông Lee Jae-yong đang phải đối mặt với hai phiên tòa với các cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu, vai trò của ông trong vụ bê bối hối lộ dẫn đến việc luận tội cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Phiên tòa thứ hai được tiếp tục lại vào thứ Hai.

Ông Lee không tới phiên tòa, thay vào đó đã cùng các giám đốc điều hành của Samsung tham gia tang lễ của cha mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm