Cổ phiếu BID tăng trước tin cựu chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt

TPO - Mặc dù vướng lùm xùm vụ cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt cũng nhiều cán bộ khác, nhưng cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn tăng nhẹ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, thị trường chứng khoán vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc do nhà đầu tư thận trọng khi đặt lệnh mua bán. Dẫu vậy, các cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn vẫn giữ vai trò tốt trong việc gánh vác thị trường, giúp VN-Index liên tiếp tăng điểm.

MBB có phiên giao dịch bùng nổ. Với mức tăng 3,11%, MBB chốt phiên tại mức giá cao nhất 21.550 đồng/cổ phiếu (tăng 650 đồng); khối lượng khớp lệnh lớn lên tới 19,5 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, thị trường còn nhận sự hỗ trợ khá tốt từ VNM khi đảo chiều thành công sau phiên điều chỉnh hôm qua, với mức tăng 1,35% lên 128.000 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh hơn 1,4 triệu đơn vị.

Một số mã lớn cũng hỗ trợ tốt cho thị trường như ACB tăng 1,02% lên 29.800 đồng/cổ phiếu, SHB tăng 2,7% lên 7.500 đồng/CP, PVI tăng 2,2% lên 33.200 đồng/Cp, PVS tăng 2,1% lên 19.200 đồng/CP, VGC tăng 1,2% lên 16.400 đồng/CP, VCG tăng 2,7% lên 19.300 đồng/CP…

Kết phiên, sàn HOSE có 126 mã giảm và 147 mã tăng, chỉ số VN-Index giảm 0,25 điểm (-0,03%) đứng ở mức 926,54 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 158,58 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 4.089,01 tỷ đồng.

Cổ phiếu BID tăng trước tin cựu chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt ảnh 1 Cổ phiếu BID ngày 30/11 vẫn tăng nhẹ 0,48% dù vướng lùm xùm vụ ông Trần Bắc Hà

Trong khi đó, mặc dù mở cửa giảm khá sâu về mốc 101 điểm nhưng sàn HNX nhanh chóng lấy lại sắc xanh nhờ lực đỡ từ một số mã lớn.

Trong phiên giao dịch ngày 30/11, cổ phiếu BID nhận được sự quan tâm của giới đầu tư chứng khoán, nhất là sau khi thông tin cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, BIDV đã cho thôi chức Phó tổng giám đốc của ông Trần Lục Lang ngay trong ngày bị bắt, cũng phần nào tác động tới diễn biến cổ phiếu BID.

Ngay khi mở cửa, BID đã giảm tới hơn 2%, nhưng sau đó đà giảm dần thu hẹp và chốt phiên tăng 150 đồng (0,48%), hiện có giá 31.400 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt hơn 2,6 triệu đơn vị, tổng vốn hóa trên thị trường ở mức 108,373 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng hơn 578.260 đơn vị.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia chứng khoán, cổ phiếu BID sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt. Lý do là vì ông Trần Bắc Hà đã nghỉ hưu từ lâu. Hơn nữa thị trường đã “miễn dịch” với các tin đồn về việc ông Bắc Hà bị bắt.

Trước đó, những tin đồn liên quan đến ông Trần Bắc Hà bị bắt  ngay ập tức khiến thị trường chứng khoán “đỏ lửa”. Đỉnh điểm là vào ngày 9/8/2017, toàn bộ 11 cổ phiếu ngành ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ khi tin đồn lan rộng. Chỉ trong vòng 1 ngày, 2 tỷ USD vốn hoá “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán.

Theo công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS, có thể thấy thanh khoản những phiên giảm trong thời gian gần đây luôn lớn hơn thanh khoản trong những phiên tăng và đây là diễn biến không mấy tích cực của thị trường chung. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục căn những nhịp tăng trong phiên để hạ tỷ trọng danh mục.

Chiều ngược lại, nhà đầu tư đang nắm tiền mặt chỉ nên giải ngân nếu như thị trường vượt qua được ngưỡng 930 điểm, với thanh khoản khớp lệnh cao hơn mức trung bình 20 phiên thể hiện việc dòng tiền thực sự quay lại thị trường.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.