Có nên mạo hiểm gom vàng?

Có nên mạo hiểm gom vàng?
Sau một ngày tăng giá tưng bừng, bước sang ngày 4-8, vàng “chần chừ” lúc tăng, lúc giảm. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, vàng quay đầu tăng mạnh, vượt mức đỉnh ngày hôm trước 80.000-90.000 đồng mỗi lượng.

Có nên mạo hiểm gom vàng?

> Giá vàng tăng hơn 1,3 triệu đồng/lượng sau hai ngày

Sau một ngày tăng giá tưng bừng, bước sang ngày 4-8, vàng “chần chừ” lúc tăng, lúc giảm. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, vàng quay đầu tăng mạnh, vượt mức đỉnh ngày hôm trước 80.000-90.000 đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư sau một ngày choáng váng với tốc độ tăng giá của vàng đã quyết định mua gom một cách rất… cảnh giác. Vậy, trong lúc giá vàng đã rất cao như hiện nay có phải là thời điểm nhà đầu tư mua vào?

Giá vàng trong nước sáng ngày 4/8 biến động ít khiến nhiều nhà đầu tư sốt ruột nhảy vào mua gom vì sợ giá vàng còn tiếp tục tăng! Ảnh: Internet
Giá vàng trong nước sáng ngày 4-8 biến động ít khiến nhiều nhà đầu tư sốt ruột nhảy vào mua gom vì sợ giá vàng còn tiếp tục tăng! Ảnh: Internet.

Không có mức tăng giá mạnh như hôm 3-8, nhưng sự “chần chừ” hết tăng rồi lại giảm trong buổi sáng ngày 4-8 cũng khiến nhiều cửa hàng vàng phải thay đổi bảng giá niêm yết nhiều lần. Đến cuối buổi sáng, giá vàng bất ngờ bật tăng mạnh.

Đến 10h30, vàn SJC tại Hà Nội được đẩy lên đến 41,32 triệu đồng/lượng, tăng 160 nghìn đồng so với đầu giờ sang, nhiều nhà đầu tư vốn chỉ “nghe ngóng” đã không giữ được bình tĩnh bắt đầu mua vào.

Anh Hải, nhà ở Khâm Thiên, Đống Đa cho biết: mấy ngày vừa qua giá vàn tăng quá nhanh, anh và vợ chỉ đi nghe ngóng chứ không dám mua vào vì nghĩ giá có thể giảm. Nhưng ngược lại, giá vàng trong nước và trên thế giới vẫn tăng mạnh từng ngày, từng giờ. Vì thế, sáng 4-8, khi thấy giá vàng ‘”chần chừ” lúc tăng lúc giảm với biên độ nhỏ, anh đã nhanh tay mua vào.

Cũng giống với anh Hải, chị Lan ở phố Lý Thường Kiệt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau nhiều hôm “nghe ngóng” thị trường cũng quyết định mua vàng ở đúng thời điểm giá vàng bắt đầu tăng lên 41,3 triệu đồng/lượng, là mức đỉnh của ngày 3-8.

Theo lời chị Lan: thị trường vàng tăng liên tục thời gian qua và đang tiếp tục xu thế tăng giá khiến những người đang nắm giữ tiền mặt như chị bị thua thiệt. Vì thế, chị cũng như một số nhà đầu tư đã phải mạo hiểm mua vào ở thời điểm giá đã rất cao.

Đến đầu giờ chiều ngày 4-8, giá vàng tiếp tục tăng mạnh, trong khi một số nhà đầu tư tiếp tục mua vàng, chủ yếu là vàng miếng và nhẫn trơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, lượng bán ra tại nhiều cửa hàng không lớn do nhà đầu tư mua vào rẻ rặt theo kiểu vừa mua vừa tiếp tục nghe ngóng!

Từ 14h đến 17h, giá vàng tiếp tục tăng và đến cuối buổi chiều kết thúc phiên giao dịch, giá vàng SJC mua vào bán ra tại Hà Nội đã lên đến 41,26-41,39, tăng tổng cộng 160-170 nghìn đồng/lượng so với mức giá chiều ngày hôm trước và tăng 80.000-90.000 đồng mỗi lượng so với đỉnh giá vàng mới lập ngày 3-8. Đây cũng là mức giá kỷ lục của vàng tính cho tới thời điểm hiện tại.

Theo một số chuyên gia, giá vàng trong nước hiện vận động còn nhanh hơn cả sự biến động giá vàn thế giới và mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới không nhiều.

Ngày 4-8, giá vàng thế giới gần chạm ngưỡng 1.670 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước là 41,3 triệu đồng/lượng. Và, với đà tăng giá trên dưới 10 USD mỗi ngày như hiện nay, giá vàng không mấy sẽ chạm mốc 1.700 USD/ounce. Một khi giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.700 USD/ounce thì vàng trong nước sẽ tăng lên 42 triệu đồng/lượng.

Nắm bắt được xu thế tăng giá của vàng nên hiện nhiều nhà đầu tư có tâm lý mua vàng rồi chờ giá tăng sẽ bán chốt lời.

Và, suy luận này có vẻ đúng, bởi theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) thì những diễn biến gần đây trên thị trường vàng cho thấy giá vàng trong nước đang hoàn toàn bị giá vàng thế giới dẫn dắt.

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế mới nhất của thế giới cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang, tụt dốc; Mỹ, EU và Trung Quốc đang nghèo đi. So với nhiều loại ngoại tệ vàng càng tăng giá trị khi các chỉ số sản xuất của Mỹ, EU và Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua đều giảm mạnh.

Một nguyên nhân khác nữa khiến giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh, ấy là nhu cầu vàng trên thế giới hiện rất lớn. Nhu cầu này càng tăng khi Quỹ tiền tệ quốc tế, của ngân hàng trung ương các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Nga, Mexico liên tục có động thái mua gom vàng với số lượng rất lớn. Trong khi tại Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước chiếm 57% nhu cầu vàng thế giới, cơn khát mua vàng tích trữ cũng lên cao chưa từng thấy.

Trong một thông báo gửi tới khách hàng ngày hôm qua, Colin P. Fenton và Matthew Lehmann, hai chuyên gia hàng đầu của JPMorgan nêu rõ, giá vàng có thể lập kỷ lục 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Với những tín hiệu tích cực của thị trường vàng nêu trên thì việc nhà đầu tư vào cuộc mua vàng đầu cơ kiếm lời trong thời điểm hiện nay là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát, nguồn vốn cho nền kinh tế, đặc biệt cho sản xuất hiện rất khó khăn thì việc người dân đem tiền vào đầu tư vàng, nhiều tập đoàn tài chính cũng đổ tiền vào kinh doanh vàng kiếm lời lại không hề tốt cho nền kinh tế. Thậm chí, điều đó càng làm khó khăn hơn trong việc ổn định và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong nước.

Theo Nguyên Minh
Phụ Nữ Today

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
TPO - Chủ cơ sở Beer Club Tiktok bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau khởi tố bị can với hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” nhưng không có mặt tại nơi thường trú và tạm trú.