Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Đỗ Cao Thắng(Hưng Yên)
Ảnh: minh họa - Internet |
Về vấn đề bạn hỏi xin được giải thích như sau. Bạn đang mang thai được 2 tháng, nghĩa là bạn đang ở thời kỳ đầu của phụ nữ mang thai (thời kỳ nghén). Trong thời kỳ này, người mẹ chưa quen với sự xuất hiện của một bào thai trong cơ thể, lại do việc thay đổi chuyển hoá, nội tiết tố gây ra những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ đầu này. Một trong các biểu hiện khó chịu đặc trưng là buồn nôn, nôn thậm chí là thấy người “nóng ran” hơn bình thường. Bạn đừng quá lo lắng vì nó chỉ là dấu hiệu của thai kỳ bình thường mà thôi.
Mướp đắng là một thực phẩm, thảo dược rất tốt với nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, viêm khớp, ngứa ngoài da và lớn nhất là tác dụng thanh nhiệt. Nhưng nó lại gây ra hiện tượng tăng co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sảy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần. Mặc dù nghiên cứu chưa chỉ rõ chất nào trong mướp đắng có thể gây tác hại này nhưng thực nghiệm trên chuột cho thấy, mướp đắng liều cao có thể gây ra quái thai ở thai nhi chuột. Vì vậy các nhà khoa học đã đưa ra một cảnh báo là phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mướp đắng.
Để thanh nhiệt, bạn có thể dùng một số thực phẩm khác để thay thế như đỗ đen, rau má, rau diếp cá, nhân trần...
Theo BS.Lưu Thiện Bích
Sức khỏe & Đời sống