Cô giáo ở Nghệ An được giảm án từ 5 năm xuống hơn 1 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại phiên tòa phúc thẩm kéo dài trong 2 ngày, bị cáo Lê Thị Dung đã được HĐXX giảm án từ mức án 5 năm tù xuống 15 tháng tù giam tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Hơn 19h ngày 13/6, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Nghệ An đã có bản án tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

HĐXX tuyên án phúc thẩm bị cáo Lê Thị Dung.

Theo đó, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Lê Thị Dung, bác kháng nghị của Viện kiểm sát đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại. HĐXX cho biết, bản án cấp sơ thẩm nghiêm khắc khi áp dụng khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự, chưa xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Lê Thị Dung là thành khẩn khai báo. Nên ở phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã xem xét tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo và tuyên bị cáo Lê Thị Dung với mức án 15 tháng tù giam theo khoản 1, điều 356 Bộ luật hình sự.

Với mức án này, bị cáo Lê Thị Dung được giảm 45 tháng tù so với bản án cấp sơ thẩm.

HĐXX cũng truy thu gần 45 triệu đồng từ bị cáo Lê Thị Dung để trả cho Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên.

Cô giáo ở Nghệ An được giảm án từ 5 năm xuống hơn 1 năm tù ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm đã tuyên giảm án cho bị cáo Lê Thị Dung với mức án 15 tháng tù giam, giảm 45 tháng tù giam so với cấp sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cũng miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương (nguyên kế toán của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Trước đó người này bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày 12/6 và 13/6 với sự quan tâm đặc biệt của cơ quan báo chí và người dân.

Cô giáo ở Nghệ An được giảm án từ 5 năm xuống hơn 1 năm tù ảnh 2

Phiên tòa phúc thẩm kéo dài trong 2 ngày 12,13/6.

Trước đó như đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/4/2023, TAND huyện Hưng Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung 5 năm tù về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 1/10/2012, bà Lê Thị Dung được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2012-2017.

Theo hồ sơ vụ án, hằng năm, bà Dung đã chỉ đạo kế toán, các tổ chuyên môn, công đoàn của trung tâm tham mưu, xây dựng quy chế hoạt động chuyên môn, quy chế chi tiêu nội bộ từ năm 2012 - 2017.

Trong các năm học từ 2011-2016, Lê Thị Dung đã thanh toán lần 1 các nội dung Bí thư chi bộ; hỗ trợ học cao học và tập huấn, kiểm tra, với số tiền hơn 36 triệu đồng theo đúng quy định.

Tuy đã thanh toán lần 1 nhưng những nội dung Bí thư chi bộ; hỗ trợ học cao học và tập huấn, kiểm tra tiếp tục được Lê Thị Duy quy đổi ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ (thanh toán lần 2) với số tiền gần 45 triệu đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản cá nhân của bà Lê Thị Dung.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).