Cô gái 'bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Trương Thị Mỹ Hằng và em trai có hành vi "bắt tay" với người nước ngoài lừa đảo hơn 1 tỷ đồng của chị Trang ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Khi bị bắt, đối tượng thừa nhận còn gây ra hơn 30 vụ khác với thủ đoạn tương tự.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2018, Hằng sang Campuchia làm việc và quen một nhóm kẻ gian, trong đó có người nước ngoài, đang lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức gửi quà tặng. Hằng gia nhập đường dây này và được giao nhiệm vụ giả danh nhân viên công ty chuyển phát quốc tế. Trong khi đó, các đồng bọn sẽ giả là người nước ngoài, tiếp nhận người “nhẹ dạ cả tin” gửi quà tặng.

Hằng đảm nhiệm vụ gọi điện trực tiếp cho các bị hại để thông báo về việc họ có hàng hóa từ nước ngoài gửi về và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định sẵn. Sau mỗi phi vụ thành công, Hằng được chia 5% tổng số tiền chiếm đoạt được. Theo đó, Quý được giao nhiệm vụ thu gom tài khoản ngân hàng để bị hại chuyển tiền vào. Quý được trả 2,5 triệu đồng với mỗi tài khoản gom được.

Tháng 3/2020, Hằng và Quý trở về Việt Nam theo chỉ đạo và cài đặt ứng dụng Whatsapp để liên lạc với đồng bọn ở nước ngoài. Tháng 5/2020, nhóm của Hằng ở Campuchia dùng tài khoản Facebook tên “Mono Wanr” giới thiệu là người Vương Quốc Anh để nói chuyện với chị Trang ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng hứa gửi tặng chị Trang một món quà từ nước ngoài về.

Vài ngày sau khi nhận tin từ đồng bọn, Hằng đóng giả nhân viên chuyển phát quốc tế yêu cầu chị Trang chuyển 12,5 triệu đồng tiền phí vận chuyển mới được nhận hàng.

Khi nhận được tiền, Hằng cùng đồng bọn tiếp tục gọi điện gây sức ép, yêu cầu nạn nhân chuyển thêm với các lý do như thanh toán phí vận chuyển, tiền thông quan… do liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Chị Trang sau đó liên tục thực hiện “mệnh lệnh” chuyển tổng cộng hơn 1 tỷ đồng vào số tài khoản do Hằng cung cấp. Biết bị lừa khi không nhận được bưu phẩm, nạn nhân làm đơn trình báo công an.

Tại cơ quan điều tra, Hằng còn khai đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo khác, được hưởng lợi 300 triệu đồng nhưng không nhớ thông tin các bị hại nên công an tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm