Cơ chế phát huy người trẻ và thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Hội đồng Sinh viên ASEAN lần thứ IV, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam bày tỏ, vận mệnh và sự phát triển ASEAN thuộc vào các bạn thanh niên, sinh viên; cơ chế Hội đồng Sinh viên ASEAN sẽ tiếp tục được duy trì bền vững, đem lại lợi ích cho sinh viên và thanh niên ASEAN cũng như góp phần thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến Hội đồng Sinh viên ASEAN lần thứ IV "Thanh niên ASEAN với bản sắc ASEAN: Nâng cao nhận thức và hành động vì một Cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng" diễn ra với sự tham dự của gần 70 đại biểu.

 Hội nghị do T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Sinh viên ASEAN tổ chức. Đây là một trong những hoạt động trong năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm vị trí nước Chủ tịch ASEAN.

Cơ chế phát huy người trẻ và thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững ảnh 1 Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình. Ảnh: Bảo Anh

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã cố gắng, trách nhiệm trong việc điều phối các hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, để cùng nhau góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Cùng với những cam kết của Chính phủ Việt Nam, T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã tổ chức những hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN ý nghĩa, tạo dấu ấn thanh niên trong năm 2020.

 Anh Bùi Quang Huy bày tỏ: "Tương lai thuộc về các bạn trẻ, vận mệnh và sự phát triển của ASEAN nằm trong tay các bạn thanh niên, sinh viên hôm nay. Với những mục tiêu, ý nghĩa của Hội đồng, với cam kết của các nước thành viên ASEAN cùng với sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên ASEAN, chắc chắn rằng cơ chế Hội đồng Sinh viên ASEAN sẽ tiếp tục được duy trì bền vững, đem lại lợi ích cho sinh viên và thanh niên ASEAN cũng như góp phần thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững".

Cơ chế phát huy người trẻ và thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững ảnh 2 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Bảo Anh

 Tại hội nghị, các đại biểu sinh viên của các nước ASEAN đã cùng trao đổi, thảo luận nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa như: Khám phá bản sắc ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực; Lãnh đạo Thanh niên tiên phong vì một ASEAN mạnh mẽ và táo bạo; phong trào, hoạt động của sinh viên các nước ASEAN và các chính sách, cơ chế phát huy sinh viên và bảo vệ quyền lợi của sinh viên các nước ASEAN...

Bên cạnh đó, năm 2020 cũng là một năm hết sức đặc biệt khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, hoành hành khắp các châu lục và tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Vượt qua những khó khăn chưa từng thấy do đại dịch mang lại, thanh niên và sinh viên ASEAN đã thể hiện được tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, cùng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để góp phần ngăn chặn bệnh dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh, qua đó dần đem lại sự ổn định kinh tế - xã hội tại mỗi quốc gia và cả khu vực.  

Năm 2017, Hội đồng Sinh viên ASEAN được thành lập như một cơ chế nhằm khuyến khích thủ lĩnh sinh viên các nước ASEAN tham gia vào thảo luận các vấn đề liên quan đến thanh niên, sinh viên cũng như đóng góp vào việc giải quyết các mục tiêu chung khác của ASEAN.

Từ năm 2017 đến nay, Hội nghị Hội đồng Sinh viên ASEAN đã được tổ chức 03 lần tại Nhật Bản (Năm 2017), Singapore (2018), Thái Lan (2019). Năm nay 2020, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ IV.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đức Thành chia sẻ cách trồng các loại cây ăn trái

Chàng trai đưa miệt vườn lên cao nguyên

TP - 23 tuổi, chàng trai Nguyễn Đức Thành (trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Trong đó, lợi nhuận chủ yếu từ 3ha trồng cây ăn trái, 6 ao nuôi tôm càng xanh và các loại cá.
ĐVTN Quân đội hiến máu cứu người trong Tháng Thanh niên 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuổi trẻ Quân đội với chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021

TPO - Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021, tuổi trẻ Quân đội sẽ tập trung đội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như xây dựng đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tình nguyện thực hiện khâu khó, mặt khó, khâu yếu, mặt yếu, việc mới của đơn vị.
Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

TPO - Có những công việc nghe có vẻ lạ, thậm chí rất kỳ quặc vì không ai nghĩ đó có thể gọi là nghề. Ngoài những việc thịnh hành, là hot trend hiện nay như làm streamer, trở thành KOLs, bán hàng online qua mạng..., đây là danh sách 8 công việc kỳ lạ bạn không ngờ đến nhưng lại có thật ở đất nước tỉ dân.