Chuyên viên nhận hối lộ để nâng điểm thi rút kháng cáo xin giảm nhẹ

Cựu Phó phòng An ninh đã từ chối luật sư do tòa chỉ định.
Cựu Phó phòng An ninh đã từ chối luật sư do tòa chỉ định.
TPO - Ngay tại phần khai mạc, một cán bộ giáo dục rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; cựu sĩ quan an ninh Công an tỉnh Sơn La xin hoãn tòa vì vắng luật sư. Các yêu cầu này được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Sáng 14/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại Sơn La. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của 5 bị cáo.

Số này gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La, Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT, Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, Nguyễn Thanh Nhàn - nguyên Phó phòng khảo thí và Nguyễn Thị Hồng Nga – nguyên Chuyên viên phòng khảo thí.

Trong đó, bị cáo Yến cho rằng mình không phạm tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như án sơ thẩm xác định. Bị cáo Nhàn nêu quan điểm, bản thân chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng không đáng kể và không phải người có chức vụ, quyền hạn.

Chuyên viên nhận hối lộ để nâng điểm thi rút kháng cáo xin giảm nhẹ ảnh 1

Bị cáo Lò Văn Huynh kêu oan dù tại phiên tòa đầu tiên đã khai cầm 1 tỷ đồng để nâng điểm.

Phần mình, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Nhận hối lộ”.

Trong khi đó, bị cáo Lò Văn Huynh kêu oan, nói không nhận hối lộ 1 tỉ đồng từ bị cáo Khoa để nâng điểm thi cho hai thí sinh. Nguyễn Minh Khoa cũng khẳng định không đưa hối lộ số tiền này cho ông Huynh. Cựu cán bộ an ninh cho rằng tòa sơ thẩm không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của mình, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại.

Tại phần khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa có đơn từ chối 3 trên 5 luật sư bào chữa, trong đó có một luật sư do toà chỉ định. Tuy nhiên, thư ký cho biết hai luật sư còn lại của bị cáo vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên toà nên ông Khoa cũng xin hoãn.

Đại diện viện kiểm sát đồng tình việc hoãn tòa nhưng đề nghị tòa án áp dụng mọi biện pháp triệu tập để phiên xử lần sau được diễn ra. Sau hội ý, Hội đồng xét xử chấp nhận việc lùi thời gian xét xử.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã quyết định rút kháng cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước đó, tháng 5/2020, TAND tỉnh Sơn La xử sơ thẩm và xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trong đó, Trần Xuân Yến nhận thông tin cá nhân của 13 em để chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Khi thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc, bị cáo Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm. Bị cáo Nga còn nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh được cho đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỉ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Với Nguyễn Minh Khoa, tòa sơ thẩm xác định bị cáo đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Vì vậy, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tòa sơ thẩm phạt Trần Xuân Yến 9 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn – nguyên Phó phòng khảo thí nhận 30 tháng tù cùng; Đặng Hữu Thủy - hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu 8 năm tù; Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá phòng An ninh chính trị nội bộ 3 năm tù; Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá phòng Aan ninh chính trị nội bộ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội “Nhận hối lộ”, cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù; Trần Văn Điện - nguyên cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La 9 năm tù; Hoàng Thị Thành - nguyên Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 3 năm tù treo; Lò Thị Trường 30 tháng tù treo.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.