Chuyện về phu quân trưởng đặc khu hành chính Hong Kong

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và phu quân Lâm Triệu Ba. Ảnh: HKFP.
Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và phu quân Lâm Triệu Ba. Ảnh: HKFP.
TP - Kể từ năm 1997 đến giờ, phu nhân của các trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thường đảm nhận chức chủ tịch danh dự của nhiều tổ chức xã hội. Nhưng phu quân của tân trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) không đảm nhận vị trí nào tương tự.

Ông Lâm Triệu Ba, chồng của tân Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, là giáo sư toán học, đang sinh sống tại Anh cùng hai con, ít xuất hiện trước giới truyền thông. Thỉnh thoảng ông mới về Hong Kong thăm vợ. Ông không đảm nhận bất kỳ vị trí nào trong các tổ chức xã hội, hội nhóm cộng đồng.

“Ông ấy là một nhà toán học và không muốn thay đổi cách sống của mình ngay cả khi tôi trở thành Trưởng đặc khu hành chính”, bà Lâm nói về chồng mình. Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Phát triển Hong Kong, bà Lee Kwai-chun, nói: “Chúng tôi có thể xem xét mời ông Lâm làm người bảo trợ danh dự của chúng tôi. Vị trí đó không nhất thiết phải là phụ nữ. Chúng tôi sẽ rất vui nếu ông ấy đóng một vai trò trong hội của chúng tôi”.

Giáo sư Lâm được chú ý nhiều vì đây là lần đầu tiên Hong Kong có lãnh đạo nữ. Bà Lâm nổi tiếng mạnh mẽ, quyết đoán, nhưng bà từng nói rằng, bà đôi lúc cũng yếu đuối, luôn cần sự trợ giúp tinh thần của chồng. “Tôi đã nói chuyện với chồng tôi, yêu cầu ông ấy trở lại và ở bên cạnh tôi nhiều hơn. Mặc dù tôi biết ông ấy thích ở lại Anh và làm những gì ông ấy thích. Tôi đã nói với ông ấy là tôi cần một bờ vai để dựa”, bà Lâm nói.

Bà Lâm kể rằng, bà lớn lên trong một gia đình nghèo; không có bàn, bà thường phải ngồi trên giường làm bài tập về nhà. Thế nhưng, bà luôn nỗ lực đứng đầu lớp. Trong 13 năm học phổ thông, duy nhất một lần không đứng đầu lớp. Bà nói: “Tôi luôn tự hỏi mình, tại sao tôi không phải là số 1?”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm