Chuyển khoản nhầm 500 triệu USD gây rúng động thế giới

Chuyển khoản nhầm 500 triệu USD gây rúng động thế giới
TPO - Citibank hiện vẫn chưa thể thu hồi gần 500 triệu USD chuyển nhầm cho các chủ nợ của hãng mỹ phẩm Revlon.

Năm ngoái, ngân hàng Citibank trụ sở tại New York (Mỹ), được ủy quyền thanh toán cho các chủ nợ của Revlon số tiền lãi 8 triệu USD. Tuy nhiên, do "nhầm lẫn của nhân viên", Citibank đã chuyển 900 triệu USD gồm cả vốn lẫn lãi cho các chủ nợ - điều mà Revlon không ủy quyền.

Tháng 8/2020, Citibank đã nhờ đến pháp luật can thiệp với hy vọng thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên, họ mới chỉ thu hồi được một nửa, và vẫn còn khoảng gần 500 triệu USD chưa thể thu hồi từ 10 công ty.

Về cơ bản, theo luật pháp Mỹ, một người tự ý sử dụng số tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình có thể bị xử phạt. Tuy nhiên, luật pháp ở New York đưa ra ngoại lệ quy định rằng, nếu người thụ hưởng không hay biết việc chuyển nhầm và có thể sở hữu hợp pháp số tiền đó, họ có quyền giữ lại. Các chủ nợ của Revlon nói rằng, khi nhận được chuyển khoản, họ đều tin rằng Citibank thanh toán cả nợ gốc lẫn lãi cho họ mặc dù chưa đáo hạn.

Thẩm phán một tòa án ở New York, ông Jesse Furman đầu tuần này đã ra phán quyết ủng hộ lập luận của các chủ nợ rằng việc thanh toán hoàn toàn có chủ đích mà không phải do nhầm lẫn. Bản thân Citibank cũng không nhận ra sai sót này cho đến gần 1 ngày sau. "Cho rằng Citibank, một trong những định chế tài chính phức tạp nhất thế giới, phạm phải một sai lầm chưa từng có - chuyển khoản gần 1 tỷ USD - là phi lý", phán quyết của tòa nêu rõ.

Citibank có thể sẽ kháng cáo phán quyết này. Trong thông cáo phát đi, Citibank cho biết: "Chúng tôi kịch liệt phản đối phán quyết này và sẽ cân nhắc kháng cáo. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có quyền thu hồi số tiền và tiếp tục nỗ lực thu hồi".

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
TPO - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.