Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm 'thủ phạm' khiến cá chết

Các chuyên gia quốc tế lấy mẫu nước biển đổi màu để tiến hành thí nghiệm.
Các chuyên gia quốc tế lấy mẫu nước biển đổi màu để tiến hành thí nghiệm.
Liên tục di chuyển không biết mệt mỏi tại các điểm nóng, các chuyên gia môi trường quốc tế từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đang căng mình truy tìm "thủ phạm" khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt thời gian qua.

Chiều ngày 4/5, sau khi nhận được thông tin xuất hiện dải nước màu đỏ dạt thẳng vào bờ biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến ngư dân nơi đây lo lắng, các chuyên gia môi trường quốc tế từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel, đã tức tốc vào hiện trường để tiến hành lấy mẫu thí nghiệm.

Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm 'thủ phạm' khiến cá chết ảnh 1 Tình trạng dải nước màu đỏ dạt thẳng vào bờ biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến ngư dân nơi đây lo lắng.

Sau khi khảo sát, lấy mẫu nước, ngay tại xã Nhân Trạch, các chuyên gia quốc tế đã tiến hành thí nghiệm để xác định liệu màu nước đỏ xuất hiện có phải do con người hay một loài tảo độc nào đó gây ra hay không?

“Hiện các kết quả kiểm tra này đang trong giai đoạn được các chuyên gia thí nghiệm, phân tích. Chúng tôi chưa nắm được các thông tin cụ thể nào thêm” – một cán bộ đi cùng đoàn thông tin với PV.

Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm 'thủ phạm' khiến cá chết ảnh 2 Ngay tại xã Nhân Trạch, các chuyên gia quốc tế đã tiến hành thí nghiệm, tìm nguyên nhân.

Sau khi có mặt tại Quảng Bình, sáng nay, 5/5 các chuyên gia môi trường quốc tế tiếp tục có mặt tại khu công nghiệp Formosa, Vũng Áng, Hà Tĩnh. Tại KCN Formosa, các chuyên gia quốc tế đã gia nhập vào các tổ công tác của Bộ TN-MT Việt Nam đang thực hiện các nhiệm vụ thanh kiểm tra các vấn đề liên quan đến môi trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

“Mặc dù cùng gia nhập với các tổ công tác của Bộ TN-MT Việt Nam, tuy nhiên, kết quả đánh giá các vấn đề môi trường của các chuyên gia nước ngoài theo lời mời của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn độc lập” – một cán bộ của tỉnh Hà Tĩnh tham gia hỗ trợ đoàn cho hay.

Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm 'thủ phạm' khiến cá chết ảnh 3 Các chuyên gia môi trường quốc tế có mặt tại KCN Formosa sáng nay. Ngay trưa nay trong buổi trưa, đoàn lên xe vào Thừa Thiên Huế.

Theo vị cán bộ này, ngay sau buổi khảo sát, lấy các mẫu thí nghiệm tại Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, trưa nay đoàn sẽ lên xe vào Thừa Thiên - Huế, nơi đang tái diễn tình trạng cá biển, cá nuôi trong đầm phá chết đồng loạt.

Chuyên gia quốc tế căng mình truy tìm 'thủ phạm' khiến cá chết ảnh 4 Tình trạng cá chết vừa xảy ra ở Thừa Thiên - Huế

Một điểm đáng chú ý là vào chiều tối qua, 4/5, dù đang tiến hành kiểm tra môi trường vùng biển tại các tỉnh miền Trung nhưng trong bữa cơm tối tại khu vực biển Vũng Áng, các chuyên gia nước ngoài vẫn sẵn lòng thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản do chính ngư dân đánh bắt quanh vùng biển này.

“Các chuyên gia ai cũng thưởng thức hải sản, họ ăn một cách tự nhiên, khen tươi ngon” – vị cán bộ Hà Tĩnh thông tin.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.