Chuyên gia nói về virus gây COVID-19 biến thể tại Anh có mặt ở Việt Nam

Chuyên gia nói về virus gây COVID-19 biến thể tại Anh có mặt ở Việt Nam
TPO - Chiều 2/1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) khẳng định không ngạc nhiên khi Việt Nam ghi nhận bệnh nhân mang biến chủng mới của virus gây đại dịch COVID-19.

Chuyên gia này cho biết,biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, nhất là khi nó xuất hiện trong cộng đồng. Trường hợp trong cộng đồng có nhiều người nhiễm bệnh và vào bệnh viện khám thì nguy cơ lây nhiễm tại cơ sở y tế rất cao.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu bệnh nhân mang chủng virus biến thể mới vào Việt Nam đã được cách ly ngay nên không có khả năng biến chủng này lây lan trong cộng đồng.

Các chuyên gia dịch tễ đánh giá, việc phát hiện biến chủng của virus SARS-CoV-2 phải được trải qua công tác giải trình tự gene từ cơ quan chuyên trách như Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư hay Viện Pasteur TP.HCM. Nếu kết quả giải trình gene phù hợp, cơ quan này sẽ thông báo về địa phương để có sự điều chỉnh trong quản lý, theo dõi bệnh nhân phù hợp.

Ông Phu nhìn nhận, mối lo hiện tại của Việt Nam là trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu không được cách ly ngay, khả năng những người này làm dịch lây lan trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là khi họ nhiễm bệnh bởi biến chủng của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay biến chủng đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy nhiên, không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn”.

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo khi Việt Nam phát hiện biến chủng này, công tác phòng ngừa, điều trị đối với bệnh nhân không khác gì so với bệnh nhân COVID-19 khác. Vấn đề cao nhất được đặt ra lúc này là tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng.

Trưa 2/1 Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận 1 trường hợp - BN1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho BN 1435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng. 

Theo đó ngày 22/12/2020 sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh-147 người, Vĩnh Long-137 người, TP Cần Thơ-17 người và TP HCM - 4 người. 

Các địa phương đã lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm BN1429-BN1432 (tại Vĩnh Long) và BN1434-BN1435 (tại Trà Vinh). Ngay sau đó, Viện Pasteur TPHCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gene.

MỚI - NÓNG