Có 21 kết quả :

Số ca tử vong, nặng, nguy kịch là 1 trong những căn cứ để đánh giá dịch bệnh. Ảnh: Thái Hà

Ðưa COVID-19 khỏi danh mục bệnh đặc biệt nguy hiểm: Quan ngại số ca mắc mới tăng cao

TP - Nghị quyết chương trình phòng, chống dịch COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành yêu cầu đánh giá và căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Về vấn đề này các chuyên gia vẫn quan ngại trong bối cảnh số ca mắc mới tăng cao.
Xét nghiệm diện rộng giúp truy F0. Ảnh: Long Phạm

Hà Nội xét nghiệm diện rộng để đánh giá mức độ nguy cơ của dịch

TP - Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tại 30 quận, huyện, thị xã. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng, ngoài việc tìm F0, xét nghiệm diện rộng còn giúp Hà Nội đánh giá mức độ nguy cơ, từ đó tiếp tục đưa ra các giải pháp chống dịch một cách hợp lý nhất.
Vì sao có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn chưa đảm bảo an toàn?

Vì sao có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn chưa đảm bảo an toàn?

TPO -  PGS.TS Trần Đắc Phu, Chuyên gia cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định: “Kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính chỉ là chứng nhận tại thời điểm xét nghiệm về cơ bản một người không nhiễm SARS-CoV-2, không phải là nguồn bệnh lây cho người khác”.
PGS.TS Trần Đắc Phu

'PGS.TS Trần Đắc Phu: Hộ chiếu vắc-xin' đang gây nhiều tranh cãi

TP - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết, Việt Nam chưa có quy định về “hộ chiếu vắc-xin” cũng như chưa thay đổi gì về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nên những người từ nước ngoài về Việt Nam dù có “hộ chiếu vắc-xin” vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm.
Phòng chống dịch COVID-19 tại cảng hàng không Quốc tế Nội Bài ảnh: mạnh thắng

Cảnh giác với nguồn lây nhiễm COVID -19 từ nước ngoài

TP - Trong chưa đầy 4 ngày gần đây, Bắc Kinh (Trung Quốc) ghi nhận hơn 80 ca nhiễm COVID-19. Nhận định về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và sự ứng phó của Việt Nam để ngăn chặn đại dịch tái bùng phát, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục “be chặt” để dịch không xâm nhập.
Việt Nam phòng dịch COVID-19 thế nào để tránh bùng phát trở lại như Bắc Kinh?

Việt Nam phòng dịch COVID-19 thế nào để tránh bùng phát trở lại như Bắc Kinh?

TPO - Sau gần 2 tháng không có ca nhiễm mới ở cộng đồng, chỉ trong vài ngày trở lại đây, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh trong cộng đồng khiến nhiều khu vực bị phong tỏa trở lại. Trước tình hình này PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc tái bùng phát dịch ở Bắc Kinh là bài học cho Việt Nam.
Chuyên gia nói về triển vọng công bố hết dịch COVID-19 tại Việt Nam

Chuyên gia nói về triển vọng công bố hết dịch COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Kể từ sáng 16/4, đến nay, cả nước không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều người cho rằng Việt Nam đã đến gần thời điểm công bố hết dịch COVID-19. Nói về nhận định này, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, về điều kiện công bố hết dịch cần theo quy định Luật Bệnh truyền nhiễm.
PGS.TS Trần Đắc Phu

Chuyên gia cảnh báo những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 nếu chủ quan

TPO - Bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, thành công lớn nhất của giãn cách xã hội là hạn chế sự thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, để dịch không bùng lớn. Tuy nhiên, không được chủ quan vì dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia dịch tễ

Dịch COVID-19 vẫn khó dự đoán

TP - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hơn 4 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới là tín hiệu khả quan nhưng khó dự đoán, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết. Vì thế, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 
PGS.TS Trần Đắc Phu

Chuyên gia lý giải ca bệnh 243 ở Mê Linh và nguồn gốc lây bệnh COVID-19

TPO - Trưa ngày 8/4, trao đổi bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện một số trường hợp chưa xác định được nguồn lây. Điều này cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.
PGS.TS Trần Đắc Phu

Không quản lý tốt ca mắc trong cộng đồng, dịch COVID-19 sẽ bùng phát

TPO - Bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 6/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, các ca mắc mới có xu hướng giảm đi trong 5 ngày qua chưa đánh gia được điều gì, bởi thời gian ủ bệnh đến 14 ngày. Phải để sau 14 ngày mới đánh giá được.
PGS.TS Tần Đắc Phu

Chuyên gia y tế nói về 'cách ly toàn xã hội'

TPO - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam: “Các biện pháp mà Chính phủ đưa ra chính là để hạn chế đến mức tối đa người bị bệnh không tiếp xúc với người lành, hạn chế tối đa việc người lành tiếp xúc người bệnh để dịch không lây từ người này sang người khác, không lây từ vùng này sang vùng khác"
Những đối tượng dễ nhiễm và tử vong vì virus corona

Những đối tượng dễ nhiễm và tử vong vì virus corona

TPO - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp, thậm chí nhiều người dân hoang mang vì lo sợ mắc bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, chỉ mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn bệnh.