Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng
TPO - Áy náy với linh hồn đồng đội nằm lạnh lẽo không hương khói, các Cựu chiến binh (CCB) ở huyện Bù Đăng, Bình Phước thành lập Đội CCB tình nguyện đi tìm hài cốt liệt sỹ. Sau sáu năm hoạt động, Đội đã thông tin và tìm được hàng trăm bộ hài cốt.

Thành lập từ đầu năm 2012 với 6 thành viên, tình nguyện giúp đỡ các gia đình tìm kiếm thân nhân và cất bốc, đưa hài cốt các liệt sỹ về quê hương, sau 6 năm hoạt động số thành viên tham gia lên tới con số 35.

Xuất phát từ cái tâm, không cần tiền, cũng không cần nhận bất cứ thứ gì. Đội CCB tình nguyện hàng ngày làm công việc nhiều người gọi “vác tù và hàng tổng”, họ đi thu thập những thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng ảnh 1

Thành viên Đội CCB xác định nơi đồng đội ngã xuống để đưa họ về với gia đình

Mỗi khi thu thập đủ thông tin, từ nhiều nguồn khác nhau, đội lại lên kế hoạch cho những hành trình tìm kiếm của mình. Mỗi chuyến đi diễn ra trong vài ngày, cũng có khi cả tháng trời. Dù là địa hình đồi núi hay sông suối, họ vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc với quyết tâm đưa đồng đội mình trở về với gia đình.

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng ảnh 2

Không quản ngại đường xa, nghe thông tin đồng đội ở đâu là họ nhanh chóng tìm tới

Ông Vũ Đình Luật - đội trưởng đội CCB tình nguyện Huyện Bù Đăng chia sẻ: “Các thành viên trong đoàn đa số đều có tuổi đời trên 60, người lớn nhất trên 70 tuổi. Mỗi chuyến đi thường kéo dài, rất tốn kém. Cuộc sống của các thành viên còn nhiều khó khăn, có người chỉ trông chờ vào khoản tiền trợ cấp ít ỏi, nhưng họ đã vượt lên tất cả cùng gom góp tiền bạc, thời gian, công sức, chung vai sát cánh đi tìm những đồng chí, đồng đội của mình đã hi sinh".

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng ảnh 3

Tìm được hài cốt của động đội hi sinh cạnh một bờ sông

Ông Trương Xuân Tiêu cùng vợ mình là bà Võ Thị Niệm, hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong, là 2 thành viên cao tuổi nhất (70 tuổi) tình nguyện tham gia ngay từ khi biết được hoạt động của Đội. “Do kinh tế khá hơn các anh em trong đội nên mỗi hành trình tìm kiếm đồng đội dù có đi được hay không thì tôi cũng hỗ trợ anh em thêm kinh phí để hoạt động”, ông Tiêu chia sẻ.

Ấm áp tình đồng đội

Nhớ lại hành trình năm 2013, khi gần 10 thành viên của Đội ra huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định tìm kiếm 4 liệt sỹ thuộc sư đoàn 968 hy sinh tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn. Trong quá trình thâm nhập tìm hiểu, Đội đã phát hiện nguồn tin trong nhân dân tìm thấy khu mộ “nghĩa địa cộng đồng địch quân” tại xã Bình Nghi, tổ công tác khảo sát và báo cáo huyện đội Tây Sơn. Sau khi khai quật đã tìm thấy 74 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Sau đó, Các anh đã được quy tập và chôn cất tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Định.

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng ảnh 4

Quần áo, thắng lưng, biển...của một liệt sỹ được tìm thấy

Sau lần ấy, khí thế cả Đội cũng được đẩy lên cao. Đội thường xuyên phối hợp Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước tìm được 20 hài cốt liệt sỹ tại xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, 12 hài cốt liệt sỹ tại Sân bay Phước Long cũ, huyện Phước Long...

Chuyện chưa kể về đội cựu chiến binh thầm lặng ảnh 5

Những liệt sỹ thất lạc người thân, các anh được đưa về nghĩa trang các địa phương để yên nghỉ

Sau hơn 5 năm, đội CCB đã trực tiếp đóng góp gần 1000 ngày công lao động, tham gia khai quật tại 238 địa điểm ở 4 tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Bình Định, tìm thấy và quy tập 116 hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật của các đồng đội. Đội cũng cung cấp danh sách và nơi hi sinh trên 700 liệt sỹ cho các địa phương và gia đình thân nhân trên khắp cả nước. Giúp đỡ 53 gia đình liệt sỹ đi tìm kiếm thân nhân của gia đình.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.