Chủng virus SARS-CoV-2 ở Pháp không liên quan đến Trung Quốc, Italy?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Một nghiên cứu của Viện Pasteur (Paris, Pháp) mới đây cho thấy dịch COVID-19 ở Pháp không xuất phát từ Trung Quốc hay Italy.

Theo RT, bài nghiên cứu 16 trang được đăng tải trên website bioRxiv.
Trước đó, các nhà khoa học tại Viện Pasteur đã phân tích trình tự bộ gen từ mẫu bệnh phẩm của 97 bệnh nhân COVID-19 quốc tịch Pháp, và 3 bệnh nhân người Algeria từ ngày 24/1 đến 24/3.
Kết quả phân tích cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Pháp có thể thuộc một nhóm khác, không giống với chủng đến từ Italy hoặc Trung Quốc.
Chủng virus ở Pháp được phát hiện lần đầu tiên trong mẫu bệnh phẩm ngày 19/2, của một bệnh nhân không ra nước ngoài trong thời gian ngắn trước đó, và cũng không tiếp xúc với những người nghi mang bệnh.
Đáng chú ý, theo bài nghiên cứu, từ ngày 10/1, Pháp đã tăng cường giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. 
Năm ngày sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới mới đưa ra bản tin “Dịch bệnh bùng phát” đầu tiên, về “các ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân” được báo cáo tại Trung Quốc từ ngày 31/12/2019.
“Chúng tôi đang đánh giá khả năng virus SARS-CoV-2 có thể đã âm thầm lây lan tại Pháp từ tháng Hai”, RT trích dẫn nhóm nghiên cứu.

Đáng chú ý, đến cuối tháng 3, dịch bệnh COVID - 19 mới thực sự bùng phát ở nước này.
Tuy vậy, nghiên cứu cũng khẳng định, nếu chỉ dựa vào việc nghiên cứu các mẫu bệnh trên, thì chưa thể kết luận về nguồn gốc của chủng virus SARS-CoV-2 tại Pháp, cũng như khoảng thời gian chính xác loại virus này xuất hiện.
Pháp ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 vào giữa tháng Hai.
Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đã có tổng cộng 166.541 ca mắc COVID-19, với 24.121 ca tử vong.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."