'Chúng tôi muốn đột phá mới cho giải thưởng văn học'

'Chúng tôi muốn đột phá mới cho giải thưởng văn học'
TPO - Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ, đơn vị tổ chức cuộc thi “Văn học tuổi 20” lần thứ V cho biết sẽ làm những bước đột phá cho giải thưởng văn học.

LTS: Ngày 18/9, NXB Trẻ TP HCM đã ra mắt 5 cuốn sách là các tác phẩm tham dự cuộc thi “Văn học tuổi 20” lần thứ V. Đây là một chuyện rất lạ bởi từ trước đến nay, thông thường ở các cuộc thi văn học, BTC sẽ giấu kín tên tác giả cũng như tác phẩm dự thi cho đến khi công bố giải thưởng. Với việc mạnh dạn công bố công khai các tác phẩm dự thi cũng như xuất bản sách đến bạn đọc trước khi Ban giám khảo chấm giải, BTC cuộc thi “Văn học tuổi 20” đang hướng tới mục tiêu gì? Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Nhựt- Giám đốc NXB Trẻ- Đơn vị tổ chức cuộc thi về vấn đề này.

-PV: Từ trước tới nay, trong các cuộc thi văn học, các tác phẩm và tác giả dự thi chỉ được công bố sau có kết qủa chấm giải. Việc NXB Trẻ lại lựa chọn các tác phẩm đang dự thi để xuất bản nhằm mục đích gì?

-Ông Nguyễn Minh Nhựt: Đúng là từ trước tới nay, các tác giả tác phẩm dự thi thường được giữ bí mật cho đến khi công kết quả. Chúng tôi thấy như vậy là rất lãng phí vì thời gian gửi bài dự thi kéo dài gần tới 2 năm (Từ tháng 9/2012 cho đến tháng 3/2014). Nhiều tác phẩm dự thi có nội dung hay, có giá trị với bạn đọc sẽ phải nằm đợt rất uổng phí. Chúng tôi muốn khai thác các tác phẩm này cho bạn đọc.

-Nhưng chưa chấm giải mà các tác phẩm đã được xuất bản, vậy thì đó có phải là các tác phẩm sẽ đoạt giải thưởng trong cuộc thi này hay không?

-Tôi không biết! Vì chúng tôi chỉ chọn lựa các tác phẩm hay, phù hợp với tiêu chí xuất bản của chúng tôi để làm sách. Còn việc các tác phẩm đó có đoạt giải thưởng cao hay không thì do Ban giám khảo quyết định. Một tác phẩm ăn khách, được bạn đọc quan tâm là một chuyện. Còn tác phẩm đó có được ban giám khảo đánh giá cao hay không là chuyện khác.

-Nhưng ít ra dư luận cũng sẽ tác động ít nhiều đến việc chấm giải của Ban giám khảo?

-Có lẽ sẽ ảnh hưởng ít nhiều! Chính vì thế chúng tôi đã lựa chọn những nhà văn có chuyên môn cao, có uy tín với bạn đọc để ngồi vào ghế giám khảo. Tôi tin họ sẽ có đủ bản lĩnh để thẩm định tác phẩm chứ không chỉ nghe từ dư luận.

-Được biết các tác phẩm dự thi không chỉ được xuất bản mà sẽ được dựng thành phim, vậy quyền lợi của tác giả có tác phẩm đó sẽ được như thế nào?

-Chúng tôi xuất bản các tác phẩm dự thi không chỉ ở mảng sách giấy mà còn ở mảnh sách online. Theo quy định chung, các tác giả có sách xuất bản sẽ được hưởng 10% nhuận bút. Còn về dựng thành phim thì chúng tôi đã ký kết với online TV để lựa chọn, chuyển thể các tác phẩm phù hợp ra kịch bản phim truyền hình. Nếu tác phẩm nào được lựa chọn, chúng tôi cũng sẽ làm việc với tác giả đó để xây dựng kịch bản. Dĩ nhiên tác giả sẽ được hưởng phần nhuận bút từ kịch bản.

-Từ trước tới nay, cuộc thi “Văn học tuổi 20” được dư luận và giới chuyên môn đánh giá cao bởi chất lượng các tác phẩm đoạt giải thưởng cũng như nhiều gương mặt được phát hiện từ cuộc thi này đã trở thành những nhà văn trẻ sáng giá trong làng văn hiện nay. Vậy việc thay đổi những nội dung như ông vừa nói liệu sẽ là một bướt đột phá mới tích cực cho cuộc thi?

-Tôi nghĩ đây là bước đột phá mới phù hợp với thời cuộc hiện nay. Việc công bố các tác phẩm dự thi sẽ giúp mọi người quan tâm đánh giá được chất lượng cuộc thi thông qua từng tác phẩm họ đọc và ai cũng có thể tự làm giám khảo cho riêng mình để chấm, để yêu thích tác phẩm nào đó. Các tác giả có tác phẩm dự thi cũng sẽ có cơ hội xuất hiện trước bạn đọc bởi trong hàng trăm tác phẩm dự thi, chỉ vài tác phẩm dự thi chỉ vài tác phẩm được lọt vào vòng Chung kết và trao giải. Mà chưa chắc tác phẩm bị loại là tác phẩm dở bởi có khi chưa đủ tiêu chí theo yêu cầu của ban giám khảo. Tác phẩm đó có thể lại được bạn đọc yêu thích thì sao? Vì thế tôi cho rằng hướng đột phá mới của chúng tôi sẽ tạo thêm sức hút cho cuộc thi, nhằm lôi kéo không chỉ các tác giả tham dự cuộc thi mà còn cả độc giả sẽ quan tâm hơn đến cuộc thi, tạo điều kiện cho cuộc thi thành công ở một tầm cao mới.

-Xin cảm ơn ông và chúc cuộc thi sẽ đạt nhiều kết quả mỹ mãn.

Trọng Thịnh
(Thực hiện)
Theo Viết
MỚI - NÓNG