Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm

Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm
TPO - Một số chung cư đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng vì thiếu bảo trì, tiết kiệm trong vận hành khiến cư dân bất an với nỗi lo cháy nổ.

Mặc dù đã được nghiệm thu PCCC, Chung cư Thăng Long Garden (chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP May Thăng Long, (địa chỉ 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhưng sau 3 năm đưa người dân vào sinh sống, đến nay hệ thống PCCC đang trong tình trạng không hoạt động. Nỗi lo cháy nổ rình rập khiến hàng nghìn cư dân ở đây vô cùng bất an.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, phòng P612, tòa nhà A2 cho biết, cách đây ít hôm bà có rán cá để quên trên nhà. Khi quay lên nhà đã thấy khói mù mịt khắp phòng nhưng hệ thống báo cháy không hề hoạt động.

Mới đây nhất ngày 2/5, tủ điện kỹ thuật phát ra đám cháy, khói mờ mịt tầng 12A nhưng hệ thống không báo khiến cho bảo vệ phải đi đập cửa từng nhà gọi di tản. Một số cư dân cho biết thêm, từ khi bàn giao cho cư dân vào ở từ tháng 12/2014 đến nay thì hệ thống PCCC chưa bao giờ hoạt động mặc dù đã từng xảy ra một số vụ cháy lớn nhỏ. Các hệ thống quạt tăng áp và hút khói hành lang, một số thang thoát hiểm không có quạt tăng áp, một số đường ống để hút khói không kết nối; Không có đấu nối liên động giữa hệ thống thang máy, hệ thống phát thanh.

Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm ảnh 1 Một đường cứu hỏa vào chung cư Thăng Long Garden Minh Khai bị quây tôn bịt kín.
Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm ảnh 2 Trong các tủ kỹ thuật, các dây tín hiệu báo cháy hầu như đều bị tháo rời ra. Việc này được cho là do tiếp điểm đầu dây không đồng bộ, CĐT đã tháo ra trước đó vì hệ thống này dễ xảy ra báo cháy giả.

Đại diện Ban Quản trị (BQT) dẫn PV Tiền Phong đi ghi nhận hoạt động tại tầng hầm kỹ thuật của tòa nhà. Trong các tủ kỹ thuật, các dây tín hiệu báo cháy hầu như đều bị tháo rời ra. Việc này được cho là do tiếp điểm đầu dây không đồng bộ, CĐT đã tháo ra trước đó vì hệ thống này dễ xảy ra báo cháy giả.

Bên cạnh đó, theo thiết kế có 2 đường dành cho xe chữa cháy tiếp cận tòa nhà khi xảy ra sự cố, nhưng thực tế hiện chỉ có 1 đường hoạt động, cửa còn lại bị bịt kín hàng rào quây tôn của công trình thi công, phía trước là các ki ốt bán quần áo chắn lối; tại tầng 1, một nhà trẻ biến hành lang thoát hiểm thành phòng giữ trẻ, kê đồ đạc, khóa cửa chắn lối thoát hiểm…

Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà (Số 131, đường Trần Phú, quận Hà Đông) cũng được cơ quan PCCC Hà Nội nghiệm thu hệ thống PCCC từ tháng 11/2016. Tuy nhiên, do CĐT không bàn giao hồ sơ nhà chung cư, đến khi tiếp nhận, BQT mới phát hiện ra hàng loạt vấn đề về PCCC khiến cư dân luôn trong tình trạng bất an. Sau đó cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra định kỳ, phát hiện ra những lỗi về PCCC.

Tuy chủ đầu tư có sửa chữa, khắc phục, nhưng nhiều tháng nay mà vẫn chưa xong. Theo ghi nhận của PV, tại tầng hầm, một số hộp chữa cháy, bình chữa cháy trong tình trạng han rỉ… Xung quanh tòa nhà nếu xảy ra cháy, xe cứu hỏa không đi vào được do mặt bằng đang bị cho siêu thị điện máy Media Mart kinh doanh.

Ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT tòa nhà cho biết, đơn vị này còn đặt 2 máy phát điện trước cửa tòa nhà, lấy điện từ nguồn của tòa nhà cho máy phát điện nhưng chưa được phép của cơ quan PCCC cũng như BQT. Theo ông Sảng, đây cũng là một nguồn gây cháy nổ vì máy phát điện đấu nối vào nguồn điện của tòa nhà dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống điện.

Chung cư T&T Riverview số 440 Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) do Cty thành viên T&T Land (thuộc Tập đoàn T&T) làm CĐT, mới được bàn giao vào khoảng cuối năm 2017. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại đây, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang khiến người dân cảm thấy bất an khi cửa thoát hiểm tầng 1 tại tòa A và C của chung cư “nằm gọn” trong khuôn viên của siêu thị và trường mầm non.

Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm ảnh 3 Chung cư T&T Riverview số 440 Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) mặc dù đã được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn bị cư dân khiếu kiện về PCCC.

Rà soát toàn bộ hệ thống PCCC chung cư 

Ông Trịnh Lê Đức, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, ngay trong ngày 4/5, các bên đã có buổi họp liên quan đến chung cư Thăng Long Garden, đối với các vấn đề PCCC, Cảnh sát PCCC vẫn đang yêu cầu khắc phục, tiến hành sửa chữa toàn bộ hệ thống để bàn giao cho BQT vận hành. Sự việc ở chung cư này không chỉ là việc phát sinh đơn thuần mà trong đây có mâu thuẫn giữa BQT toà nhà với chủ đầu tư. Hai bên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau về công tác bảo trì, bảo dưỡng, vận hành hệ thống quản lý PCCC và cả hệ thống điện vận hành tòa nhà.

Chung cư đã nghiệm thu PCCC: Vẫn thấp thỏm lo 'bà hoả' hỏi thăm ảnh 4 1 lối ra hầm gửi xe bị bịt kín, người dân cho rằng do CĐT tiết kiệm cho phí thuê bảo vệ. Gây mất an toàn PCCC.

Đối với vấn đề PCCC tại chung cư T&T Riverview, đại diện tập đoàn T&T cho biết, đây là dự án chung cư đầu tiên của tập đoàn nên đơn vị đã rất cẩn thận khi xây dựng hoàn thiện xong toàn bộ rồi mới đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận: “Có một số vấn đề liên quan đến thiết kế có thể khiến cư dân cảm thấy lo lắng về an toàn PCCC”. Trong tháng 5/2018, ngay sau khi nhận được phê duyệt của cơ quan chức năng, tại tháp A CĐT sẽ tiến hành dịch chuyển lối thoát hiểm từ hầm B1 hiện đang đi qua siêu thị sang khu vực khác. Đây chỉ là 1 trong số 6 lối thoát hiểm từ tầng hầm B1, không liên quan tới hệ thống thoát hiểm từ các căn hộ của cư dân. Trong thời gian chờ thực hiện phương án cải tạo, yêu cầu siêu thị sắp xếp lại hàng hóa, tạo một hành lang thoát hiểm thông thoáng cho cửa thoát hiểm trong khu vực siêu thị, đồng thời mở cửa 24/24h ở khu vực có lối thoát hiểm.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng Phòng Hướng dẫn và Chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, công trình đã được nghiệm thu thường là nghiệm thu tổng thể, ít có công trình nghiệm thu từng phần. Đơn cử tại công trình 250 Minh Khai mới chỉ là biên bản nghiệm thu, đến khi khắc phục xong những tồn tại nêu trong biên bản thì mới được cấp xác nhận nghiệm thu chính thức. Quá thời gian yêu cầu xử lý, công trình có thể bị phạt 80 triệu đồng lý do chưa nghiệm thu đã đưa vào hoạt động. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC có thể tạm đình chỉ các khu vực cần khắc phục hoặc đình chỉ công trình đến khi khắc phục xong.

Theo một đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội, nhiều tòa nhà, khi nghiệm thu có thể chấp hành nghiêm Luật PCCC. Nhưng sau khi được vận hành, hầu như không bảo dưỡng, thay thế nên hoạt động không hiệu quả. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tổ chức tổng kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn PCCC tại 100% nhà cao tầng; kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành trong thực hiện Luật... và có thể đề xuất cưỡng chế, chuyển hồ sơ cho Công an thành phố xử lý theo luật  với trường hợp nhiều vi phạm, chây ỳ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tỉnh Bình Thuận cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, rà soát và nghiên cứu thật kỹ để bảo đảm phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia để khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh.