Chuẩn bị cấp bằng cho 52 học viên sau chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần một tháng sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trường Đại học Hải Phòng đang chuẩn bị cấp bằng cho 52 học viên lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 dù các học viên này đã hoàn thành chương trình đào tạo 9 tháng trước.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, trường Đại học Hải Phòng đang lên kế hoạch tổ chức trao bằng cho 52 học viên lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 sau khi ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo, yêu cầu.

Dự kiến, trường Đại học Hải Phòng sẽ cấp bằng cho 51 học viên đủ điều kiện vào dịp cuối tháng 12/2022.

52 học viên này học lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2, thuộc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên – Đại học Hải Phòng (viết tắt là lớp K21N) quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lớp K21N hệ vừa học vừa làm có 65 học viên trúng tuyển và bắt đầu học từ tháng 6/2020. Đến tháng 3/2022, lớp K21N hoàn tất 4 học kỳ, các bài kiểm tra, thi tốt nghiệp và nộp đầy đủ các khoản phí đào tạo với nhà trường.

Ngày 31/3/2022, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp đã họp và đề nghị cấp bằng cho 52 học viên đạt yêu cầu. Tuy nhiên, theo thông báo của Đại học Hải Phòng, quá trình kiểm tra, rà soát đã phát hiện hồ sơ, tài liệu liên quan đến lớp K21N chưa đảm bảo yêu cầu.

Cụ thể, kèm theo quyết định 1153 về việc công nhận trúng tuyển, có hai bản danh sách học viên khác nhau nên nhà trường lập tổ công tác xác minh làm rõ. Trong 65 học viên lớp K21N, ngoài thí sinh đầy đủ hồ sơ (gồm: Bằng tốt nghiệp đại học thứ nhất, bảng điểm, giấy khai sinh, CMTND) thì còn 7 thí sinh đã có bằng đại học nhưng chưa có bảng điểm.

Chuẩn bị cấp bằng cho 52 học viên sau chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Hải Phòng ảnh 1

Trường Đại học Hải Phòng.

Đáng chú ý, có một nữ học viên tại thời điểm xét tuyển (13/5/2020) chưa có bằng tốt nghiệp đại học thứ nhất và bảng điểm kèm theo nhưng vẫn được công nhận đủ điều kiện.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, một số bài thi học phần còn thiếu chữ ký cán bộ chấm thi số 2, một số cán bộ chấm thi nhưng không ghi rõ họ tên, có bài sót chữ ký cán bộ coi thi.

Sau đó, Trường Đại học Hải Phòng đã thành Tổ xác minh thuộc Ủy Ban kiểm tra Đảng ủy nhà trường làm rõ việc tổ chức đào tạo lớp học này, có hay không việc lập danh sách khống đầu vào?

Tổ kiểm tra, xác minh rà soát của Nhà trường kết luận 52/65 học viên đủ điều kiện tốt nghiệp. Qua đó, đề xuất Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng công nhận tốt nghiệp, cấp bằng cho các học viên này. Tuy nhiên, nhiều tháng sau, các học viên lớp K21N vẫn chưa được công nhận tốt nghiệp, cấp bằng theo quy định.

Sau nhiều lần kiến nghị đến ông Nguyễn Văn Kính và ông Nguyễn Hoài Nam, lần lượt là Bí thư và Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng nhưng không nhận được hồi đáp thỏa đáng, học viên lớp K21N tiếp tục kiến nghị tới UBND TP Hải Phòng.

UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Đầu tháng 12/2022, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp liên ngành, yêu cầu Đại học Hải Phòng khẩn trương cấp bằng tốt nghiệp cho 52 học viên đã đủ điều kiện.

Cùng với đó, Thành ủy Hải Phòng giao Ủy Ban kiểm tra Thành ủy làm rõ vi phạm của tập thể, cá nhân dẫn đến việc chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên, để xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG