Vụ bắt đoàn xe than lậu tại Quảng Ninh:

Chưa xác định được than lậu từ đâu ra

Đoàn xe tải chở than lậu bị bắt giữ.
Đoàn xe tải chở than lậu bị bắt giữ.
TP - Chiều 4/3, tại cuộc họp báo thông tin về vụ bắt giữ đoàn xe tải Howo chở hàng trăm tấn than lậu tại khu vực cảng Đôi Cây (phường Hà Khánh, TP Hạ Long), ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho rằng, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gốc số than lậu.

Theo ông Hà, rạng sáng 3/3, Tổ công tác của UBND TP Hạ Long đã kiểm tra phát hiện 13 ôtô, máy xúc chở than đang tập kết tại khu vực bãi đất dự án khu đô thị Hà Khánh D, thuộc khu 5, phường Hà Khánh. Lực lượng chức năng tạm giữ 6 xe tải chở đầy than vào bãi, 3 xe tải vừa đổ than xuống bãi đang ra cùng một ôtô 4 chỗ, 3 máy xúc. Trên bãi gần bờ sông có 2 đống than. Sau khi tổ chức đo đạc, kiểm đếm, cơ quan chức năng xác định tổng khối lượng than ở trên 6 ôtô và tại bãi cảng bên sông khoảng 700 tấn, loại than cám 7C.

Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho hay tại cơ quan công an, các đối tượng lái xe bước đầu khai nhận đã lấy than tại khu vực khai trường 917 của Công ty than Hòn Gai và một số khu vực xung quanh. Trong khi trước đó, ngày 3/3, cũng chính phía công an TP Hạ Long cho rằng nguồn gốc số than lậu này có khoảng hơn 200 tấn than được lấy từ khu vực Đồng Ho, Vũ Oai (huyện Hoành Bồ), phần còn lại lấy từ khu vực khai trường 917 của Công ty than Hòn Gai.

Trả lời câu hỏi vì sao TP Hạ Long thông tin nguồn gốc than không thống nhất, ông Hà cho rằng, tất cả thông tin này chỉ là lời khai ban đầu của lái xe, cơ quan chức năng đang điều tra nên chưa xác định được chính xác nguồn gốc số than lậu được lấy từ đâu. Trước câu hỏi số than lậu này được lấy từ khai trường 917 của Công ty than Hòn Gai hay khu vực xung quanh ngoài ranh giới mỏ (thuộc trách nhiệm quản lý của địa phương), trách nhiệm của chính quyền địa phương tới đâu, ông Hà cho biết, việc này “phải chờ kết luận của cơ quan điều tra”.

Ông Hà cho rằng, địa điểm có dấu hiệu khai thác than “thổ phỉ” mà phía Công ty than Hòn Gai cho rằng nằm trong khu vực vườn đồi của người dân, ngoài ranh giới khai thác của mỏ thực chất nằm gần moong khai thác than của doanh nghiệp này. “Không thể nói là ở ngoài được, vài bước chân là moong than. Đấy là nằm trong khai trường rồi. Mở rộng ra đấy là ranh giới quản lý tài nguyên của mỏ” - ông Hà nói.

Chưa xác định được than lậu từ đâu ra ảnh 1 Khu vực khai thác than trái phép bị đào bới ngổn ngang nằm trong khu vườn đồi gần khai trường 917 của Công ty than Hòn Gai.

Theo ông Hà, liên quan vụ bắt giữ đoàn xe chở than lậu, ngày 3/3, Công an TP Hạ Long đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên để điều tra làm rõ, đồng thời yêu cầu Công ty than Hòn Gai tạm đình chỉ công tác một phó giám đốc và 3 nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp này.

Cũng trong ngày 3/3, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện yêu cầu Công an tỉnh điều tra làm rõ người chủ mưu và đối tượng tham gia cùng phương tiện, nguồn gốc than đã bắt giữ để xử lý nghiêm theo pháp luật. Đồng thời, ông Đọc yêu cầu các TP Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả và các huyện Vân Đồn, Hoành Bồ tăng cường kiểm tra, duy trì đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương thường xuyên kiểm tra phát hiện, triệt phá các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trái phép. Địa phương nào để xảy ra hoạt động của than lậu thì chủ tịch UBND và trưởng công an phải chịu trách nhiệm.

Xử lý nghiêm, không có vùng cấm!

Ông Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan chức năng xác định đây là vụ việc tương đối lớn, liên quan nhiều người nên tại cuộc họp chiều 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo điều tra làm rõ để xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.