Chưa rõ sừng tê giác của ông Trầm Bê về đâu

Chưa rõ sừng tê giác của ông Trầm Bê về đâu
TP - Chiều 11/10, trả lời PV Tiền Phong, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc cơ quan quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán quốc tế về các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp) cho biết, sau hơn 1 năm vụ đại gia Trầm Bê (Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Sacombank) mất sừng tê giác, hiện Cites Việt Nam vẫn chưa nhận được nguyên nhân mất và kết quả điều tra vụ việc từ phía công an.

> ‘Sừng tê giác không phải là thần dược hay đẳng cấp’
> Việt Nam tiêu thụ nhiều sừng tê giác?

Theo ông Tùng, về nguồn gốc, mẫu vật tê giác trưng bày nhà ông Trầm Bê là hợp pháp. Tuy nhiên, quy định Cites hiện còn chung chung, ở Việt Nam chưa quy định cụ thể việc nhập hợp pháp có được cho, tặng, đưa ai sử dụng hay để nhờ nhà người khác hay không.

Đại diện Cites Việt Nam cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), xây dựng thông tư hướng dẫn quản lý các mẫu vật sau săn bắn trên. Lâu nay, Cites kiểm tra bằng cách rà chíp (gắn trên sừng tê giác) ở một số người nhập về, nhưng cũng không thể tiếp cận, kiểm tra đầy đủ các mẫu vật này. Ở Việt Nam, khi thuộc sở hữu cá nhân, việc kiểm tra kiểm soát khó, vì họ có quyền được thừa kế, cho tặng, chuyển giao.

Theo Cites Việt Nam, từ đầu năm 2012, Việt Nam đã ngừng việc nhập khẩu các mẫu vật tê giác. Từ đầu năm 2013 đến nay, Việt Nam phát hiện bắt giữ 4 vụ (hơn 20 kg) vận chuyển trái phép sừng tê giác có nguồn gốc từ Nam Phi. Các vụ việc này đều bị xử lý hình sự.

Liên quan đến bản báo cáo tóm tắt về tình hình sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam do WWF và Mạng lưới Kiểm soát buôn bán động thực vật hoang dã (Traffic) công bố hồi tháng 9/2013, Cites Việt Nam cho rằng, thông tin chưa chính xác, bảng câu hỏi thiếu căn cứ khoa học, được xây dựng theo chủ ý của hai tổ chức trên. Việc này đã gây hiểu nhầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực, uy tín của Việt Nam trong việc thực thi Cites.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm