Chủ tịch xã nhận 350 triệu đồng rồi 'bật đèn xanh' cho lâm tặc phá rừng

Ông Nguyễn Văn Minh khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Đắk R'Tih
Ông Nguyễn Văn Minh khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Đắk R'Tih
TPO - Lợi dụng chủ chương cắt dọn thông chết, khô, mục gãy… Chủ tịch xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã cùng với một số cán bộ nhận “hối lộ” hàng trăm triệu đồng để tạo điều kiện cho các đối tượng khai thác phá rừng.

Ngày 24/3, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố  hàng loạt cán bộ của huyện Tuy Đức và huyện Đắk R’lấp do các hành vi liên quan với tội danh “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”. 

Đó là  các bị can: Trần Tiến Dũng (SN 1983), Lê Xuân Dũng (SN 1987 đều trú tại huyện Tuy Đức) với hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”; Nguyễn Long Quân (SN 1988, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp), Trần Ngọc Sơn (SN 1990, trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ lâm sản”.

Ngoài ra, còn các bị can: Nguyễn Văn Minh (SN 1968, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih huyện Đắk R'lâp ); Thái Hữu Anh (SN 1986, Cán bộ kiểm lâm địa  bàn xã Đắk R’tih) Hà Văn Hùng (SN 1980, nguyên Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh) cũng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Ngày 15/3/2016, quá trình kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện có hơn 8ha rừng thông tại các tiểu khu 1491, 1502 1492 của xã Đắk R’tih bị chết và được lên kế hoạch để phát dọn, trồng lại.

Biết chủ trương, đầu tháng 8/2017, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã hối lộ 250 triệu đồng cho Nguyễn Văn Minh (khi đó là Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) để được khai thác thông chết, gãy đổ. Sau khi nhận tiền, Minh đã đưa cho Thái Hữu Anh 50 triệu đồng.

Có tiền, Anh đã hướng dẫn cho Hà Văn Hùng làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R’tih xin chủ trương cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức.

Dù chưa có văn bản đồng ý của cấp trên, nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng rủ thêm Quân và Sơn để thực hiện hợp đồng phát dọn.

Chủ tịch xã nhận 350 triệu đồng rồi 'bật đèn xanh' cho lâm tặc phá rừng ảnh 1 Thông bị cưa hạ rồi cắt khúc


Ngày 20/9/2017, UBND huyện Tuy Đức mới có công văn đồng ý. Ông Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng tiếp tục ký hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển lâm sản, các bị can Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức.

Thực hiện xong hợp đồng thứ nhất, hai bị can Dũng đưa thêm 150 triệu đồng cho Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha.

Được “bật đèn xanh”, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đã dùng xe ủi đường, thuê nhiều nhóm khai thác, bốc xếp, vận chuyển.

Ngày 20/01/2018, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện hành vi của các bị can.

Theo kết quả khám nghiệm xác định: Hiện trường khai thác tại khoảnh 7, tiểu khu 1491; khoảnh 1,2,3,4 tiểu khu 1502 thuộc địa phận xã Đắk R'tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này. 
Bắt tạm giam can phạm vụ thảm sát 3 chị em người tình

Bắt tạm giam can phạm vụ thảm sát 3 chị em người tình

TPO - Chiều 21/9, Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết , Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lý Văn Phương (30 tuổi), ngụ tại ấp Bào Lớn, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) về tội “Giết người”.