Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh xin nghỉ hưu sớm

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh xin nghỉ hưu sớm
Tối 13-4, ông Trần Khiêu - chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - xác nhận với phóng viên rằng, ông đã nộp đơn xin nghỉ hưu sớm và chắc chắn sẽ nghỉ trong năm 2013, khi chưa được 60 tuổi.

> Làm rõ quan hệ giữa nữ phó phòng và Chủ tịch tỉnh
> Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh nói về vụ 'nữ phó phòng'

Ông nói thêm: Tôi đã 59 tuổi rồi. Tôi xin nghỉ vì lý do sức khỏe và không muốn người ta nói mình tham quyền cố vị. Tôi thấy đã cống hiến đủ rồi, cần phải tạo điều kiện cho lớp trẻ lên thay. Tôi về sớm, người ta sẽ không nói ra nói vào này nọ. Tôi đề nghị tổ chức cho tôi nghỉ trước sáu tháng theo quy định.

Không có chuyện “trai gái”

* Ngoài lý do sức khỏe, có phải do áp lực dư luận về chuyện “trai gái” của ông và bà Trần Hồng Ly - phó phòng quản lý doanh nghiệp ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh?

- Không có. Tôi chỉ nói lý do sức khỏe là chính.

* Ở Trà Vinh có khá nhiều dư luận về mối quan hệ bồ bịch của ông. Ông giải thích thế nào?

- Tôi thừa nhận là có dư luận. Nhưng đó là sự ngộ nhận. Trong cuộc sống, người ta thương thì nói khác mà người ta ghét thì sẽ nói khác nữa. Tôi có nhiều đứa em cấp dưới, thương đứa này nhiều, thương đứa kia ít cũng bị nói. Tôi và cô Ly thân tình, gần gũi, gắn bó nhau thì người ta ngộ nhận cho rằng tôi với cô Ly này nọ. Nhưng tôi khẳng định không hề vượt giới hạn tình cảm anh em.

Hồi chiến tranh, khoảng năm 1970, tôi đi bộ đội, được ông nội cô Ly che chở, nuôi giấu nên tôi mang ơn tới giờ. Vợ chồng tôi và gia đình cô Ly chơi thân nhau như anh em trong gia đình nên người ta ngộ nhận thôi.

* Vừa qua Ủy ban Kiểm tra trung ương vào kiểm điểm cán bộ chủ chốt tỉnh Trà Vinh, có đề cập chuyện quan hệ trai gái của ông với bà Ly. Ông giải trình thế nào?

- Tôi cũng giải trình, chứng minh tôi và cô Ly chỉ là anh em thân thiết. Ngoài chuyện mối quan hệ giữa hai gia đình, khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh tôi còn kiêm trưởng ban quản lý các khu công nghiệp. Cô Ly làm nhân viên ở đây nên cũng thân thiết. Việc này chỉ là dư luận, Ủy ban Kiểm tra trung ương xác minh và cũng không kết luận tôi quan hệ nam nữ bất chính.

* Theo chúng tôi biết, mặc dù không kết luận nhưng Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng có nhắc nhở ông cẩn thận chuyện “trai gái”?

- Có. Anh em có nhắc tôi cẩn thận hơn để tránh dư luận không tốt. Tôi cũng đã rất hạn chế gặp cô Ly. Trước đây anh em hay đi ăn uống, nhậu nhẹt. Mấy tháng nay không còn gặp hay đi như vậy nữa. Thỉnh thoảng có đi thì đi chung với nhiều người.

Mình sống trong tập thể, có Ban thường vụ Tỉnh ủy, có UBND tỉnh, có cơ quan chức năng và nhân dân giám sát, mình đâu thể muốn làm gì thì làm.

Không can thiệp mà chỉ “điện thoại”

* Dư luận về ông và bà Ly xảy ra nhiều năm rồi chứ không phải mới đây. Vì sao ông không tìm cách cắt đứt quan hệ “anh em” làm người ta ngộ nhận như ông nói mà để dây dưa đến bây giờ?

- Cắt làm sao được chứ. Tôi là chủ tịch tỉnh, tôi từng mang ơn gia đình người ta cưu mang trong chiến tranh, giờ nói cắt là cắt sao. Người ta sẽ bảo tôi có trăng quên đèn, ăn cháo đá bát, làm lớn thì quên hết. Khó lắm. Nhưng tôi tự thấy trong sạch nên cứ để vậy, không có gì thì từ từ người ta cũng hiểu mà.

* Có dư luận trong ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh nói ông đã can thiệp để giảm nhẹ kỷ luật của bà Ly. Chuyện này thực hư thế nào?

- Tôi không can thiệp mà chỉ điện thoại cho anh Sáu Truyền (bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp) nói là phải xử thấu tình đạt lý, đừng để cô Ly khiếu nại này nọ thì sau này tới tôi sẽ rất khó cho tôi. Chủ tịch là người ra quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng về xử lý cán bộ về mặt chính quyền. Nếu cô Ly khiếu nại, tôi giải quyết giảm nhẹ kỷ luật thì người ta nói tôi bênh vực, bao che. Còn nếu giữ nguyên hoặc xử nặng hơn thì cũng không được.

* Cũng có dư luận trước đây ông có can thiệp ban quản lý khu công nghiệp khi cơ quan này muốn cho bà Ly thôi nhiệm vụ thủ quỹ ở đây?

- Không có đâu. Lúc đó tôi nói với anh Tư Lực (lúc đó là phó ban - PV) là chuyện đó tùy tổ chức thôi chứ không chỉ đạo này nọ.

* Vụ bà Ly ngang nhiên vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh và đập kính xe, đập cửa phòng làm việc của ông. Dư luận cho rằng do bà ta ra vào thường nên ai cũng biết rất thân thiết với ông nên không bị cảnh sát bảo vệ chặn lại, cũng không dám phản ứng mạnh và không ai dám đặt vấn đề bồi thường?

- Cô Ly có đập bể kính xe hay cửa kính phòng làm việc gì đâu mà bồi thường. Còn cô ta vào UBND tỉnh để tìm tài xế của tôi lấy chìa khóa. Việc đó đã rõ, đã xử lý rồi.

Theo Vân Trường
Tuổi Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG