Chủ tịch TPHCM: Nhiều vụ sai phạm rất nặng nhưng chỉ phê bình, khiển trách

Chủ tịch TPHCM: Nhiều vụ sai phạm rất nặng nhưng chỉ phê bình, khiển trách
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết bản thân ông rất ngạc nhiên vì có những vụ việc ông chủ trì họp giữa Thanh tra TPHCM và đơn vị được thanh tra, thấy kết luận sau thanh tra là sai phạm rất rõ ràng, rất nặng nhưng khi đưa ra xử lý thì chỉ ở mức phê bình, khiển trách…

Chiều 24/1 Thanh tra TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triên khai nhiệm vụ năm 2019.

Báo cáo tại hội nghị, Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Long Truyền cho hay có một thực tế là việc kiểm điểm các tổ chức cá nhân sau thanh tra còn nhiều bất cập, chưa đánh giá hết mức độ vi phạm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra.

Ông Tuyền dẫn chứng: Kết luận thanh tra nêu rõ sai phạm nhưng đến khi kiểm điểm thì đối tượng bị thanh tra né tránh, không nhận trách nhiệm. Chủ trì công tác kiểm điểm, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng lúng túng. 

Chủ tịch TPHCM: Nhiều vụ sai phạm rất nặng nhưng chỉ phê bình, khiển trách ảnh 1 Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Long Truyền

“Có những việc kết luận 10, nhưng khi kiểm điểm chỉ còn 4-5. Việc kiểm điểm một số nơi không đạt yêu cầu", ông Truyền nói và cho biết thêm, nhiều vụ việc chuyển qua cơ quan điều tra tiến độ xử lý rất chậm. Có những vụ việc chuyển qua từ năm 2013 đến nay, sau gần 6 năm vẫn chưa kết thúc.

“Có những vụ việc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng với chức năng và thẩm quyền, cơ quan Thanh tra không có điều kiện làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển cơ quan điều tra theo kết luận của UBND TPHCM. Tuy nhiên, nhiều vụ cơ quan điều tra cho biết chưa rõ các dấu hiệu vi phạm nên không làm. Thậm chí có những vụ việc chuyển cơ quan điều tra không tiếp nhận hồ sơ làm chúng tôi rất lúng túng”, ông Truyền thừa nhận.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đồng tình với nhận xét của ông Nguyễn Long Truyền.

Chủ tịch TPHCM: Nhiều vụ sai phạm rất nặng nhưng chỉ phê bình, khiển trách ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Phong thừa nhận thời gian qua có những vụ việc qua kết luận thanh tra thì thấy sai phạm rất rõ nhưng khi đưa ra xử lý thì lại xử lý nhẹ, không đúng tội, không nghiêm minh.

“Tôi rất ngạc nhiên, có những vụ việc tôi chủ trì họp giữa Thanh tra thành phố và đơn vị được thanh tra, thấy kết luận thanh tra là sai phạm rất rõ ràng, thậm chí rất nặng nhưng khi đưa ra xử lý thì chỉ phê bình, khiển trách. Làm nhưng vậy là không nghiêm minh. Ngay cả Sở Nội vụ, có những vụ việc khi thanh tra chuyển qua để xử lý kiểm điểm thì xử lý nhẹ nhàng không thấy được rõ sai phạm. Làm như vậy là không khách quan”, ông Phong nói.

Chủ tịch TPHCM: Nhiều vụ sai phạm rất nặng nhưng chỉ phê bình, khiển trách ảnh 3 Bến xe Miền Đông, một trong những đơn vị thanh tra TPHCM phát hiện hàng loạt sai phạm nhưng cơ quan chủ quản (Tổng công ty SAMCO) không đồng tình với kết luận thanh tra

Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý: Năm 2018 Thanh tra TPHCM chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc nhưng cơ quan điều tra xử lý rất chậm. “Tôi đã yêu cầu báo cáo và chỉ đạo phải làm rốt ráo hơn. Phải hiểu khi chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra không phải để khởi tố mà là phối hợp để giúp Thanh tra làm rõ hơn vụ việc và tiến hành xử lý từng bước đúng pháp luật”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, công tác thanh tra phải làm cho đơn vị được thanh tra tâm phục, khẩu phục… thì kết luận thanh tra mới thật sự thuyết phục. Công tác thanh tra là để đơn vị được thanh tra thực hiện tốt hơn chứ không phải gây ra sự trì tệ. Vì vậy, phải làm bằng cái tâm và trên hết là đúng quy định, đúng pháp luật.

MỚI - NÓNG