Chủ tịch TPHCM: 'Cần Giờ có tiềm năng trở thành hoa khôi, rất nhiều người dòm ngó'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ví von vùng đất cực Nam của thành phố giống như cô gái đẹp, có tiềm năng trở thành hoa khôi nên được rất nhiều người dòm ngó...

Chiều 14/1, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết Cần Giờ có nhiều nét tương đồng với quê hương ông (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19, Cần Giờ là một trong ba địa phương đầu tiên của TPHCM kiểm soát được dịch và là địa phương đầu tiên mở lại hoạt động du lịch, thí điểm mở cửa trường học.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, những kinh nghiệm quý mà huyện Cần Giờ có được rất cần được đánh giá, rút kinh nghiệm để thành phố chủ động, linh hoạt phòng chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong năm qua, huyện Cần Giờ đã thu hút được hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch.

Ông Phan Văn Mãi cũng đánh giá cao trong năm qua, huyện Cần Giờ đã tập trung xây dựng xã, khu phố, ấp, thị trấn xanh - sạch - đẹp. Ông cho rằng đó là đặc sản riêng của huyện Cần Giờ, nơi có khu dự trữ sinh quyển với nhiệm vụ hàng đầu là bảo tồn, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố đang xây dựng đề án đưa Cần Giờ thành thành phố trực thuộc thành phố đến năm 2030. Để thực hiện hóa mục tiêu này, ông đặt ra nhiều nhiệm vụ cho địa phương như đẩy mạnh cải cách hành chính, đặt hàng huyện Cần Giờ về đích sớm nhất trong xây dựng chính quyền số; phát triển du lịch...

Đề cập đến việc thu hút đầu tư, người đứng đầu chính quyền TPHCM đã ví von: “Huyện Cần Giờ như cô gái 16, 17 tuổi rất đẹp, có tiềm năng trở thành hoa khôi nên rất nhiều người dòm ngó. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh và kiên trì để bảo vệ”.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, huyện Cần Giờ dù phát triển như thế nào cũng phải giữ cho được khu dự trữ sinh quyển, tuyệt đối không được làm tổn hại thiên nhiên. Chính vì thế, việc thu hút đầu tư cần hết sức cân nhắc trong giai đoạn hiện tại.

Chủ tịch TPHCM: 'Cần Giờ có tiềm năng trở thành hoa khôi, rất nhiều người dòm ngó' ảnh 1

Một góc xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ)

“Không thể để các nhà đầu tư lớn đến bảo chúng ta phải làm cái này, phải làm cái kia. Việc quy hoạch Cần Giờ cần đặt trong bối cảnh tổng thể, có sự tư vấn của các chuyên gia; phát triển theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên”, ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Nguyễn Văn Dũng, với đặc điểm có khu vực bờ biển dài cùng khu dự trữ sinh quyển đặc biệt, huyện Cần Giờ đặt mục tiêu quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG