Chủ tịch TCT Bình Dương vừa bị bắt đã biến 'đất công thành đất ông' như thế nào?

TPO - Ngoài việc bị khởi tố bắt giam về hành vi chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định tại Bình Dương, gây thất thoát ngân sách, ông Nguyễn Văn Minh với vai trò làm lãnh đạo TCT Bình Dương còn chuyển nhượng khu 145 ha đất công khác với giá "bèo" cho doanh nghiệp có "hình bóng" của vị lãnh đạo này.

Lộ thương vụ "thâu tóm" khu 145 ha đất công

Với hành vi chuyển nhượng trái phép 43 ha đất công tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) và ông Trần Nguyên Vũ (Giám đốc TCT Bình Dương) bị khởi tố, bắt giam.

Theo đó, ngoài việc bị khởi tố bắt giam về hành vi chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định, gây thất thoát ngân sách, ông Nguyễn Văn Minh với vai trò làm lãnh đạo TCT Bình Dương, doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương còn chuyển nhượng khu 145 ha đất công cho 2 doanh nghiệp tư nhân.

Cụ thể, vào năm 2007, Công ty TCT Bình Dương ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc để lập ra Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành, vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án “Câu lạc bộ sân golf & Khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp” tại TP Thủ Dầu Một.

Chủ tịch TCT Bình Dương vừa bị bắt đã biến 'đất công thành đất ông' như thế nào? ảnh 1 Khu 145 ha đất công hiện đã trở thành sân golf thuộc quản lý của tư nhân.

TCT Bình Dương góp 30% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng đất với diện tích 150 ha được định giá 9 triệu USD và phải tự chịu chi phí đền bù, giải tỏa, tái định cư. Về phía 2 công ty của Hàn Quốc góp 21 triệu USD (70% vốn điều lệ). Đến ngày 2/11/2007, Công ty Tân Thành được UBND tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó 2 công ty Hàn Quốc chỉ góp vốn điều lệ được 5,2 triệu USD (tương đương 17,33% vốn điều lệ).

Không thể góp đủ vốn theo thỏa thuận ban đầu nên vào năm 2011 phía đối tác liên doanh Hàn Quốc lấy lý do gặp khó khăn về tài chính không thể tiếp tục dự án và đã chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Công ty Tân Thành cho Công ty Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển.

Đáng nói, trong hợp đồng liên doanh giữa TCT Bình Dương với 2 công ty Hàn Quốc quy định: “Việc chuyển nhượng cổ phần đã góp được thực hiện theo các quy định của điều lệ. Tuy nhiên, không cổ đông sáng lập nào được phép chuyển nhượng vốn góp trước khi các cổ đông sáng lập hoàn tất việc đóng góp đầy đủ vốn điều lệ là 30 triệu USD và trước khi công ty thanh toán đầy đủ giá trị còn lại của khu đất là 15 triệu USD cho TCT Bình Dương”.

Thỏa thuận đã được định bằng văn bản nhưng việc chuyển nhượng sau này dù vi phạm nhưng TCT Bình Dương vẫn không có ý kiến ngăn chặn, vẫn để việc “chuyển nhượng vốn góp cũng như góp thay vốn” diễn ra dẫn đến các hệ lụy sau này.

 Biến “đất công thành ông” như thế nào?

Sự “ra đi” của hai doanh nghiệp liên doan Hàn Quốc để nhượng cổ phần lại cho hai công ty Việt Nam với lý do “rất hợp lý” là kinh tế suy thoái. Thế nhưng, quá trình tìm hiểu của PV thì nhận thấy có nhiều điểm bất thường. Theo đó, hai công ty nhận chuyển nhượng vốn trong khối liên doanh mới gồm: Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển đều có “hình bóng” của vị Chủ tịch Tổng công ty TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh.

Chủ tịch TCT Bình Dương vừa bị bắt đã biến 'đất công thành đất ông' như thế nào? ảnh 2 Khu 43 ha về tay doanh nghiệp để xây dựng KĐT Tân Phú

Theo đó, người đại diện pháp luật của Công ty Phát Triển chiếm 32% vốn trong liên doanh là con gái của Chủ tịch TCT Bình Dương tên Nguyễn Thục Anh. Mặt khác, chính bà Anh cũng đồng thời là một cổ đông lớn của Công ty Hưng Vượng. Trong khi, Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh chính là người đứng đầu Công ty Hưng Vượng (chiếm vốn lớn nhất 38% trong liên doanh).

Để thực hiện kế hoạch chuyển nhượng đất giá “bèo” chưa từng thấy đưa về tay công ty “nhà” sau này, vào năm 2007, ông Nguyễn Văn Minh với vai trò là Chủ tịch TCT Bình Dương đã tự định giá 6 USD/m2 cho diện tích đất trên 145ha. Thế nhưng, đến năm 2017 TCT Bình Dương (lúc bấy giờ ông Minh vẫn còn là Chủ tịch HĐTV) vẫn không thay đổi giá cách đó 10 năm để ký “hợp đồng góp vốn” với Công ty Tân Thành, công ty cũng do chính ông Minh làm Chủ tịch HĐQT.

Việc định giá đất vào thời điểm chuyển nhượng trên trái với quy định của UBND tỉnh Bình Dương. Cụ thể, vào năm  2015, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành bảng giá đất từ 2,450 – 19,660 triệu đồng/m2 cho từng vị trí tại khu vực dự án sân golf 145 ha đất trên. Nếu áp dụng chuẩn khung giá theo quy định thì khu đất chuyển nhượng này lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Do đó, việc chuyển nhượng và định giá không sát thực tế đồng nghĩa với việc gây thất thoát ngân sách Nhà nước lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Quá trình tìm hiểu về nguồn tài chính của TCT Bình Dương, chúng tôi còn phát hiện có “có vấn đề” bất ngờ sau thương vụ chuyển nhượng vốn từ 2 doanh nghiệp Hàn Quốc. Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của TCT Bình Dương thể hiện đang đầu tư hơn 196,3 tỷ đồng (chiếm 30% giá trị vốn chủ sở hữu tại Công ty Tân Thành), như vậy giá trị Công ty Tân Thành tương đương 650 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại văn bản giải trình số 76/TCTY-TGĐ ngày 25/7/2019 về “Giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ trên báo cáo tài chính riêng cho kỳ kế toán từ 01/11/2018 đến 31/12/2018” của TCT Bình Dương gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lại thể hiện giá trị của Công ty Tân Thành hơn 5.744,5 tỷ đồng (tăng 5.094 tỷ đồng, sau khi nhận vốn góp bằng quyền sử dụng đất của TCT Bình Dương).

Có thể nói, từ thương vụ chuyển nhượng đất giá rẻ đã giúp 2 công ty gia đình vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh có số tiền “khủng” trên. Khu đất 145 ha góp vốn để thành lập liên doanh tự  định giá trị đất 6 USD/m2, tương ứng quy đổi thành hơn 139.2 tỷ đồng để có được 30% vốn điều lệ tại Công ty Tân Thành. Sau đó lại phải bỏ ra đến 964,3 tỷ đồng để mua lại 19% vốn điều lệ của Công ty Tân Thành (vì sau khi chính thức nhận phần vốn góp bằng QSDĐ vào năm 2017 với giá rẻ như bèo từ TCT Bình Dương, thì giá trị Công ty Tân Thành tăng đến 5.744,5 tỷ đồng). Trong khi đó, chỉ với 21 triệu USD góp vốn điều lệ của Công ty Tân Thành…thì 2 cổ đông (là Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển) đã có trong tay hàng nghìn tỷ đồng giá trị tại Công ty Tân Thành.

Liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất này, cơ quan chức năng cho biết vẫn đang điều tra.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Ông Hà Quang Hưng, Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

'Thất bại' nhà ở xã hội do thiếu quỹ đất và đối vốn

TPO - Ông Hà Quang Hưng, Cục Phó Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả phát triển nhà ở xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đó là do thiếu quỹ đất sạch và hạn chế về nguồn vốn tín dụng ưu đãi...
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo

Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo

TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...
Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

TPO - Công an TPHCM yêu cầu các ngân hàng cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay của Công ty Free Land và Công ty Star Beach đồng thời tạm ngưng giao dịch rút tiền để tránh tẩu tán tài sản. Trước đó, nhiều người dân tố cáo doanh nghiệp này đã tự ý bán nhà tại dự án King Bay (Đồng Nai) cho khách hàng trước khi được giao đất.