Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam mắc những sai phạm gì?

Ông Nguyễn Anh Dũng (bên phải) tại lễ nhậm chức Chủ tịch Vinachem hồi năm 2012. Ảnh: Vnexpress
Ông Nguyễn Anh Dũng (bên phải) tại lễ nhậm chức Chủ tịch Vinachem hồi năm 2012. Ảnh: Vnexpress
TPO - Bên cạnh những sai phạm về quản lý, điều hành như kết luận của Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, còn bị nhiều điều tiếng về việc bổ nhiệm người thân.

Liên quan đến việc Ban Bí thư kỷ luật, bằng hình thức cách chức Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T,Ư, cách chức Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam của ông Nguyễn Anh Dũng, đồng thời yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương chỉ đạo xem xét thi hành kỷ luật hành chính theo đúng quy định, ít người biết ông Dũng còn liên quan đến nhiều sai phạm khác liên quan đến việc bổ nhiệm, phê duyệt dự án tại các đơn vị thuộc tập đoàn này.

Tối 13/9, trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, nguồn tin Bộ Công Thương cho hay, nhiều lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã nộp báo cáo kiểm điểm về hàng loạt sai phạm liên quan đến việc buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên cũng như để xảy ra tình trạng điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Các lãnh đạo Vinachem, trong đó có ông Nguyễn Anh Dũng phải kiểm điểm về những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng dẫn đến nhiều đơn vị thành viên thuộc tập đoàn không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Cũng theo thông tin của Tiền Phong có được, bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm về những sai phạm, thua lỗ xảy ra tại các đơn vị thành viên thuộc Vinachem, việc nhiều người thân của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ông Nguyễn Anh Dũng được bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị đang thua lỗ như Đạm Ninh Bình, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc cùng một số đơn vị khác, gây xôn xao Vinachem trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, chỉ một thời gian sau khi được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (năm 2012), nhiều người thân của ông Nguyễn Anh Dũng cũng lần lượt được bổ nhiệm nắm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị thành viên của Vinachem.

Việc liên tiếp các trường hợp bổ nhiệm bị đánh giá là bất thường đối với vợ, em ruột, em vợ của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ các chức danh quan trọng của tập đoàn đã gây nhiều dị nghị trong tập đoàn. Thậm chí, nhiều đơn từ về các trường hợp bổ nhiệm này đã  được gửi đến Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan khác nhau.

Một trong những trường hợp bổ nhiệm gây nhiều ý kiến là trường hợp của ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng) năm 2013 từ Phó Ban Kế hoạch – Kinh doanh được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình. Việc bổ nhiệm này, bị nhiều cán bộ của Vinachem cho  là vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp. Theo đó, Công ty Đạm Ninh Bình do Vinachem sở hữu 100% vốn điều lệ. Là em ruột của Chủ tịch tập đoàn, ông Minh không được bổ nhiệm về làm lãnh đạo tại Đạm Ninh Bình do có liên quan đến người quản lý tại công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

Hai trường hợp khác cũng bị đặt vấn đề vi phạm Luật Doanh nghiệp trong bổ  nhiệm cán bộ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là trường hợp của bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng) và bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ ông Nguyễn Anh Dũng). Theo đó, vợ ông Dũng, bà Hường được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Tài chính – Kế toán của Vinachem trong khi bà Hoa giữ chức Trưởng phòng Kế toán Thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tuy nhiên, sau khi bị kiện nhiều lần về việc bổ nhiệm vợ vào vị trí nhạy cảm, sai quy định, ban lãnh đạo Vinachem đã có quyết thu hồi việc bổ nhiệm bà Hường.

Liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ ở Vinachem, hồi tháng 10/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập tổ xác minh tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy định của pháp luật tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Một trong những sai phạm nghiêm trọng khác liên quan đến việc điều hành Vinachem của ông Dũng đó là việc ông Dũng cùng Hội đồng thành viên Vinachem và Tổng giám đốc tập đoàn này dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. Chính vì bỏ qua những lời cảnh báo này đã dẫn đến nhà máy liên tục thua lỗ với số tiền trên 2.500 tỉ đồng. Nghiêm trọng hơn, ông Dũng cùng Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Vinachem đã thiếu kiểm tra, giám sát để Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình thay đổi thiết bị xuất xứ từ các nước EU, G7 sang thiết bị của Trung Quốc không đúng với hợp đồng... Đây cũng là điểm mấu chốt khiến dự án sau khi đi vào hoạt động không thể có hiệu quả và bị thua lỗ kéo dài đến nay không có phương án khắc phục.

Trong kết luận cuộc họp từ ngày 13 đến 16/9 của Ủy ban Kiểm tra trung ương, việc thi hành kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân sai phạm tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã được nêu ra.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của ban thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và một số cá nhân gồm ông Nguyễn Anh Dũng, bí thư Đảng ủy, chủ tịch tập đoàn; ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT tổng công ty, nguyên chủ tịch HĐTV tập đoàn; ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT tổng công ty; ông Đỗ Duy Phi, nguyên phó bí thư Đảng ủy, nguyên tổng giám đốc tập đoàn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.