Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Nam

TPO - Ngày 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại khu Công nghiệp Thaco Chu Lai (huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chưa có năm nào tỉnh nhà gặp khó khăn chồng chất như năm nay. Dịch bệnh, thiên tai liên tục xảy ra gây thiệt hại nặng nề.

Sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên, tỉnh quyết liệt giải quyết nhanh chóng, tập trung phục hồi nhưng đến tháng 7 lại hứng chịu đợt COVID-19 thứ hai, tiếp đến là thiên tai rất nặng nề. Do đó, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, phát triển của tỉnh. Dự kiến thu ngân sách địa phương năm 2020 hụt gần 3.000 tỉ đồng, đã giảm rất nhiều so với số dự kiến hồi giữa năm là gần 6.000 tỉ đồng.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Nam ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm khu tổ hợp sản xuất lắp ráp ô tô Trường Hải.

Ông Thanh cho rằng, tình hình thiên tai năm 2020 đặt ra nhiều thách thức đối với tỉnh Quảng Nam. Mặc dù trong ba năm gần nhất, tỉnh đã sắp xếp lại hơn 6.000 hộ dân miền núi nằm trong khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, vừa qua sạt lở liên tiếp xảy ra. Do đó, công tác sắp xếp cần được chú trọng trong thời gian tới.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Ô tô Chu Lai Trường Hải (Thaco) cho biết, dịch COVID-19 xảy ra đợt 1 đã ảnh hưởng tới thị trường, lượng xe bus giảm 70%. Tuy nhiên, lao động tại các nhà xưởng vẫn đảm bảo, không mất việc làm bởi có sự điều động nhân sự từ khu này đến khu khác.

Khi dịch COVID-19 tiếp tục xảy ra đợt 2, nhờ công tác phòng, chống dịch được kiểm soát kỹ, tập đoàn không ảnh hưởng nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là trong công tác ổn định cuộc sống của người dân vùng thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vấn đề trước mắt của địa phương là phải tính lại quy hoạch cho người dân ổn định cuộc sống, ổn định sinh kế lâu dài, nơi nào an toàn sẽ cho người dân xây dựng nhà ở.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đóng góp của Thaco cho cộng đồng, xã hội cũng như chiến lược kinh doanh của tập đoàn theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Thaco Chu Lai cần tiếp tục đón đầu xu hướng, chiến lược phát triển cũng cần tính tới khai thác tiềm năng thế mạnh. Cùng với đó, Thaco cần phải tăng dần, nâng tỉ lệ hoá nội địa sản phẩm.

Tặng quà người dân vùng sạt lở Phước Sơn - Quảng Nam

Chiều 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến huyện Phước Sơn (Quảng Nam) – một trong hai huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Nam ảnh 2 Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại huyện Phước Sơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Phước Sơn, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 3 người bị thương, 13 người chết, mất tích. có 306 nhà bị hư hại, trong đó thiệt hại hoàn toàn 110 nhà, chủ yếu ở 3 xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc. Nhiều công trình hạ tầng như trạm y tế, trường học, nhà công vụ của giáo viên, học sinh các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc bị hư hỏng nặng.

Các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của huyện bị hư hỏng nghiêm trọng, hiện nay còn một số tuyến đường chưa thông tuyến... Ước tổng thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện Phước Sơn hơn 750 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Nam ảnh 3 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng 121 suất quà cho người dân vùng lũ quét, sạt lở đất tại huyện Phước Sơn
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Nam ảnh 4 Ngân hàng NN&PTNT đã hỗ trợ 5 tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng lại Trạm Y tế xã Phước Thành.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ chia sẻ với mất mát của người dân, gia đình có cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ. Phước Sơn là huyện miền núi còn nghèo, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, lại gặp thiên tai dồn dập trong đợt vừa qua ảnh hưởng rất nặng nề về người, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, thiệt hại sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền địa phương đã khẩn cấp thực hiện phương châm 4 tại chỗ, các lực lượng quân đội, công an, cán bộ chiến sĩ cùng vào cuộc, có những cán bộ chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Cũng với sự chung tay của cả nước, địa phương đã nỗ lực khắc phục nhanh nhất thiệt hại và sớm ổn định đời sống của nhân dân, nhất là dịp Tết sắp đến. Trung ương cũng rất kịp thời làm việc với các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của thiên tai và có những quyết sách từ nguồn dự phòng của ngân sách Trung ương để đưa về các tỉnh, hỗ trợ cho các địa phương.

Hiện Phước Sơn vẫn còn 4 người mất tích chưa tìm thấy. “Tôi đề nghị địa phương bằng những giải pháp, sự cố gắng tiếp tục giúp đỡ dân và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích, làm tất cả những gì có thể để giúp cho dân” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của huyện về khôi phục hạ tầng giao thông, giao thông là cần thiết, trường học, trạm y tế; đề nghị hỗ trợ gạo cho nhân dân; đề nghị cải cách và đơn giản thủ tục để thi công những công trình cấp thiết...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quảng Nam xây dựng kế hoạch, giải pháp trước hết là khu tái định cư cho dân ở đâu, cách tổ chức như thế nào... để trình các cấp có thẩm quyền. “Đối với những huyện miền núi nơi xảy ra các thiên tai, sạt lở mỗi lần mưa bão phải đối mặt. Tuy nhiên là đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai thì chúng ta luôn phải ứng phó, làm sao để khi thiên tai xảy ra ít có thiệt hại nhất, và nếu có thiệt hại xảy ra thì phải có cách khắc phục nhanh nhất” – Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng 121 suất quà cho người dân vùng lũ quét, sạt lở đất tại huyện Phước Sơn. Ngoài ra, Ngân hàng NN&PTNT đã hỗ trợ 5 tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng lại Trạm Y tế xã Phước Thành.

MỚI - NÓNG