Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị thật tốt phương án nhân sự, lựa chọn người được tín nhiệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh ND
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh ND
TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý cấp ủy các cấp cần quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị thật tốt phương án nhân sự, lựa chọn những người có kinh nghiệm thực tế, được cử tri và Nhân dân tín nhiệm, đủ khả năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngày 7/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Phú Thọ Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong thời gian qua, bà Ngân tán thành với những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu được tỉnh Phú Thọ đề ra cho năm 2021. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tới việc tạo sự thống nhất đồng bộ trong nhận thức và hành động, từ đó lan tỏa ra toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân.

Cùng với đó, cần tiếp tục tập trung cùng cả nước vừa kiểm soát dịch COVID - 19 hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan. Bởi chỉ lơ là, chủ quan một chút có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Bà Ngân đề nghị Phú Thọ sớm hoàn thành và triển khai có hiệu quả quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tập trung nguồn lực đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng vùng động lực kinh tế của tỉnh và các dự án có tính lan tỏa.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tỉnh phải đặc biệt quan tâm quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả và bền vững các tài nguyên trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường; từng bước di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi đô thị và khu vực đông dân cư, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành cho Nhân dân.

Đối với HĐND, cần tiếp tục phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng thẩm tra các đề án, báo cáo, tờ trình; đổi mới nội dung, phương thức giám sát, tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm. Đồng thời, đổi mới công tác tiếp xúc với cử tri, tiếp công dân để nắm bắt kịp thời hơn tâm tư, ý nguyện của nhân dân.

Về chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Phú Thọ tập trung cho nhiệm vụ này, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có nhiều điểm mới về số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách; cơ cấu tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND. Do đó, cấp ủy các cấp cần quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị thật tốt phương án nhân sự, lựa chọn những người có kinh nghiệm thực tế, được cử tri và Nhân dân tín nhiệm, đủ khả năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử. Kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối an ninh, trật tự.

Tỉnh Phú Thọ có 11/12 chỉ tiêu về kinh tế- xã hội đạt và vượt kế hoạch, đứng thứ 26/63 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đứng thứ 4/63 về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh; hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập 80 đơn vị hành chính cấp xã, đúng yêu cầu, kế hoạch đề ra… Tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu, năm 2021 đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6% trở lên; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đạt từ 34 nghìn tỷ đồng trở lên; tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 5.926 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.