Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, đóng góp của cộng đồng Việt Nam tại Nga cho đồng bào trong nước, đồng thời căn dặn bà con cần tiếp tục thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và giữ gìn văn hóa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân, và đoàn cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ thân mật với đại diện kiều bào Việt Nam tại Nga.

Cuộc gặp không chỉ được tổ chức ở thủ đô Moskva mà còn kết nối trực tuyến với 4 điểm đầu cầu ở Krasnodar, Voronezh, St. Petersburg và Irkutst để bà con ta ở nhiều vùng của nước Nga có cơ hội chia sẻ, gần gũi với Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga là cộng đồng có lịch sử hình thành lâu đời, gắn liền với lịch sử quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga ngày nay có khoảng 80.000 người, có cuộc sống ổn định, địa vị pháp lý và xã hội ngày càng được củng cố, luôn hướng về quê hương đất nước.

Trong 2 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, mất mát do đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đã nỗ lực vượt khó, trợ giúp lẫn nhau trong dịch bệnh, đồng thời bà con vẫn hướng về quê hương đất nước, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quyên góp cho bà con trong nước gặp khó khăn trong đợt bão lụt ở miền Trung năm 2020, bà con bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đóng góp thiết thực cùng cả nước khôi phục kinh tế-xã hội.

Thay mặt các hội đoàn ở Liên bang Nga, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng khẳng định bà con người Việt Nam tại Liên bang Nga đặc biệt vui mừng vì sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh nay đã được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ủng hộ, đóng góp của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga dành cho đồng bào trong nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Đỗ Xuân Hoàng khẳng định chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo ra nhiều xung lực để đưa quan hệ song phương lên những tầm cao mới.

Vai trò và vị thế của Việt Nam hiện nay đang được nâng cao, là nguồn động viên và động lực lớn cho lòng tự hào và niềm tin của người Việt Nam ở nước ngoài.

Việc củng cố quan hệ Việt-Nga có vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cho cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga phát triển ổn định, lâu dài.

Đại dịch COVID-19 tuy gây ra những hậu quả nặng nề trong hoạt động làm ăn, kinh doanh, song bà con Việt Nam tại Liên bang Nga cho đến nay đã dần đi vào ổn định.

Bày tỏ rất cảm động khi được gặp lại bà con sau 2 năm, thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi đến tất cả những người Việt Nam xa xứ tại Liên bang Nga và chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất tới bà con.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam khẳng định và tiếp tục theo đuổi đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, song Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Liên bang Nga.

Chủ tịch nước vui mừng cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng mở rộng, hai nước thực sự là đối tác chiến lược, lâu dài.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong tất cả các cuộc gặp với lãnh đạo Nga, đặc biệt là với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đoàn cấp cao đều đề nghị Tổng thống và các cơ quan hữu quan của Nga quan tâm hỗ trợ bà con Việt kiều, coi cộng đồng người Việt tại đây là một bộ phận đóng góp cho sự phát triển của Liên bang Nga.

Tổng thống Nga và các cơ quan hữu quan cũng đồng tình và cam kết sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ bà con Việt kiều.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch.

Chủ tịch nước cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thực hiện bằng được mục tiêu Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra là năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch nước căn dặn bà con trước hết cần tiếp tục thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và giữ gìn văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự ủng hộ, đóng góp của bà con dành cho đồng bào trong nước, coi đây là nghĩa cử hướng về Tổ quốc, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự thương yêu, đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn văn hóa Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, của bà con ở xa quê hương là những điều quan trọng nhất.

Thông tin đến bà con về Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Chủ tịch nước lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị được bà con nêu trong cuộc gặp và hứa sẽ đưa ra những quyết sách để tạo thuận lợi cho bà con trở về Việt Nam trong tình hình mới, giúp bà con ngày càng gắn kết, gần gũi hơn với Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cần có những biện pháp để chăm lo tốt hơn nữa cho bà con cộng đồng trong lúc khó khăn, hoạn nạn, với tinh thần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho bà con Việt kiều ở xa quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao tặng ôtô của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga cho Cục cứu nạn cứu hộ-Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga sẽ tiếp tục duy trì được những phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, dưới sự quan tâm, sâu sát của Đại sự quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và một số cá nhân tiêu biểu đã tích cực đóng góp cho công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong hai năm qua, đặc biệt là công tác hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cũng chứng kiến lễ tiếp nhận và bàn giao chìa khóa tượng trưng 3 xe UAZ chuyên biệt do Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Bộ Quốc phòng để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Tối 2/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Vnukovo, thủ đô Moskva, lên đường về nước, kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 4
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 5
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 6
 • Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, đóng góp của bà con dành cho đồng bào trong nước, coi đây là nghĩa cử hướng về Tổ quốc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 7
 • Chủ tịch nước lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị được bà con nêu trong cuộc gặp, và hứa sẽ đưa ra những quyết sách để tạo thuận lợi cho bà con trở về Việt Nam trong tình hình mới, giúp bà con ngày càng gắn kết, gần gũi hơn với Tổ quốc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 8
 • Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 9
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao tặng ôtô của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga cho Cục cứu nạn cứu hộ-Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga ảnh 10
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao tặng ôtô của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga cho Cục cứu nạn cứu hộ-Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 • Theo Vietnamplus
  MỚI - NÓNG
  Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
  Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
  TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.
  Năm 2021, Ban Kinh tế TƯ đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về chính sách, pháp luật đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  3 đề án quan trọng sẽ được trình trong năm 2022
  TP - “Trong năm 2022, Ban Kinh tế Trung ương sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương 3 đề án quan trọng”- Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (ngày 13/1/2022 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức).
  Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
  Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
  TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.

  Có thể bạn quan tâm

  Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

  Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

  TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
  Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

  Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

  TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
  Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

  Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

  TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.