Chủ tịch nước chuyển lời mời lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thăm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan, ngày 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua, đặc biệt là những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước chuyển lời mời lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thăm Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao APEC. Ảnh: Baoquocte

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm thăm Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam; sẵn sàng nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tăng cường hữu nghị và hợp tác, đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển trong giai đoạn mới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ và khẳng định quan hệ hai nước có nền tảng vững chắc, hợp tác toàn diện, thực chất trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại ngày càng sâu rộng. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu trên cơ sở các nguyên tắc căn bản.

Qua Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh đề nghị điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Tổng thống Joe Biden và đề nghị hai bên chuẩn bị chu đáo cho cuộc điện đàm.

Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai nước cũng như đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngày 18/11, Hội nghị lần thứ 29 các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với chủ đề “Rộng mở - Kết nối - Cân bằng khai mạc tại Bangkok, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao, trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tăng trưởng bền vững, bao trùm và cân bằng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số yếu tố cân bằng trong hợp tác. Thứ nhất, cần coi người dân là trung tâm để tạo sự cân bằng trong mỗi nền kinh tế giữa các lĩnh vực, giữa các thành phần xã hội; và cân bằng về lợi ích và trách nhiệm giữa các nền kinh tế, các khu vực.

Thứ hai, cần cân bằng giữa bảo đảm tính tự chủ, tự cường của mỗi nền kinh tế và chủ động mở cửa, hội nhập và liên kết kinh tế. Thứ ba, cần cân bằng giữa đổi mới, chuyển đổi với bảo đảm sự ổn định.

MỚI - NÓNG