Chủ tịch Mai Linh viết tâm thư kêu gọi nhân viên 'tiếp máu'

Chủ tịch Mai Linh viết tâm thư kêu gọi nhân viên 'tiếp máu'
Trong thư, ông Hồ Huy kêu gọi các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống đóng góp một ngày doanh thu và các cán bộ chủ chốt giảm lương.

Chủ tịch Mai Linh viết tâm thư kêu gọi nhân viên 'tiếp máu'

> Hé lộ nguyên nhân Tập đoàn Mai Linh mất cân đối tài chính
> 28.000 nhân viên Mai Linh bị treo nợ

Trong thư, ông Hồ Huy kêu gọi các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống đóng góp một ngày doanh thu và các cán bộ chủ chốt giảm lương.

Tập đoàn Mai Linh đang có những ngày tháng kinh doanh khó khăn nhất sau 20 năm hoạt động. Ảnh: Anh Quân
Tập đoàn Mai Linh đang có những ngày tháng kinh doanh khó khăn nhất sau 20 năm hoạt động. Ảnh: Anh Quân.

Thư ngỏ của ông Chủ tịch HĐQT Hồ Huy được phát đi chiều tối 28-12 trên website của Tập đoàn Mai Linh. Trong thư, ông Hồ Huy thừa nhận, để công ty lâm vào tình thế khó khăn như hôm nay có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên, bức tâm thư chủ yếu nhấn mạnh đến những giải pháp cấp bách và dài hạn để vực dậy Mai Linh. Cụ thể, giải pháp ngắn hạn, cấp bách nhẳm là nhờ đến sự tiếp “tiếp máu” của cán bộ nhân viên Mai Linh. Theo đó, các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống Mai Linh sẽ đóng góp một ngày doanh thu (1-1-2013), đồng thời cán bộ lãnh đạo tự nguyện giảm lương... Ngoài ra, lãnh đạo công ty kêu gọi cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, tự nguyện đóng góp ngoài lương tùy khả năng, điều kiện, cho vay tiền nhàn rỗi không lấy lãi.

Tập đoàn Mai Linh hiện có 28.000 lao động, hiện nợ bảo hiểm xã hội khoảng 38,7 tỷ đồng. Tính đến 30-9, tổng nợ phải trả của Mai Linh lên tới 2.279 tỷ đồng, gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu. Nợ ngắn hạn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Mai Linh đầu tư dàn trải trên khắp cả nước với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực taxi, Mai Linh đang đau đầu vì cạnh tranh với hãng Vinasun ở Miền Nam và Taxi Group ở Miền Bắc.

"Tết năm nay, Mai Linh không có thưởng mà chỉ có quà tết cho nhân viên" - Chủ tịch HĐQT ông Hồ Huy cho biết.

Giải pháp trung hạn là thanh lý những xe tới thời hạn, giải quyết bất động sản tồn đọng, các cơ sở kinh doanh kém hiệu quả để thu hồi vốn, một phần để trả nợ, một phần để đầu tư xe mới. Còn giải pháp dài hạn là xin sự trợ giúp của Nhà nước thông qua vốn vay kích cầu với lãi suất ưu đãi, các ngân hàng cho vay vốn lưu động.

Trong tâm thư của mình, ông Huy đề cập đến giải pháp "sống còn" là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất. Chủ tịch Mai Linh "mong muốn sự cảm thông chia sẻ của nhà đầu tư" và "ghi lòng biết ơn tất cả sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ, tinh thần hay tài chính".

Trao đổi với PV, ông Hồ Huy cho biết, hiện, để giải quyết khoản nợ với các nhà đầu tư cá nhân, Mai Linh đã có văn bản đề nghị UBND TP HCM hỗ trợ 500 tỷ đồng. Văn bản này cũng được gửi cho Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước và đang chờ trả lời.

Đồng thời, Chủ tịch Mai Linh cũng cho biết, tập đoàn đang tìm vốn từ nhiều nguồn khác, trong đó có cả đối tác ngoại. "Đối tác nước ngoài rất quan tâm tới Mai Linh. Tôi không tiện nêu tên cụ thể đối tác. Nhưng có đối tác tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Châu Âu. Họ quan tâm tới hệ thống taxi có tuổi đời hơn 20 năm của Mai Linh", ông Huy nói.

Về phương án bán 3.000 taxi, đồng nghĩa với việc làm 6.000 lao động mất việc nhằm thu về khoản tiền 500 tỷ đồng để trả nợ cho 800 nhà đầu tư cá nhân, ông Huy thừa nhận tập đoàn có đưa ra. Tuy nhiên, theo ông Huy "đây chỉ một trong những phương án được đưa ra" và khẳng định luôn "đây là phương án không khả thi".

Trước đó, theo thông tin được đăng tải, Tòa án nhân dân Quận 7 đã xét xử vụ Bảo hiểm xã hội quận 7 - TP HCM kiện 5 công ty taxi thuộc Tập đoàn Mại Linh và tuyên 5 công ty này phải trả hơn 38 tỉ đồng nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tại phiên tòa, đại diện Tập đoàn Mai Linh xin hoãn trả nợ trong vòng một năm nhưng phía BHXH quận 7 không đồng ý. Hiện nay còn hai công ty taxi thuộc Tập đoàn Mai Linh cũng đang bị khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp với số nợ các chế độ BHXH gần 8 tỷ đồng đối với gần 1.000 lao động.

Theo Hàn Phi - Kiên Cường
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.