Chiều 13/5, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng một số cán bộ đầu ngành đi kiểm tra những điểm kinh doanh, thăm hỏi tiểu thương buôn bán hải sản trên địa bàn TP Hà Tĩnh.
Khi đến điểm bán hải sản tại đường Võ Liêm Sơn, thấy chủ cửa hàng đang nướng cá bán, ông Khánh đã thưởng thức. "Bà con yên tâm, hải sản đã qua kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng", ông Khánh nói với các tiểu thương.
Trao đổi với PV, ông Khánh cho biết tỉnh đang hỗ trợ các cửa hàng bán cá sạch và thực phẩm an toàn từ những nguồn cung cấp uy tín. "Tôi yêu cầu Sở Nông nghiệp, Y tế cùng các ban ngành xác định nguồn gốc của hải sản đánh bắt xa bờ về. Thực phẩm có nguồn gốc sạch phải được dán tem, xét nghiệm đầy đủ, mục đích hỗ trợ mở rộng nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản an toàn trên địa bàn TP Hà Tĩnh và tiến tới toàn tỉnh để kích cầu tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con ổn định sản xuất", ông Khánh nói.
Ông Trần Nhật Tân, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho hay, hiện tỉnh đã mở hơn 20 điểm bán hải sản an toàn trên địa bàn. "Theo đăng ký dự kiến thì TP Hà Tĩnh mở khoảng 27 điểm, chúng tôi cũng sẽ có chính sách hỗ trợ bà con để tiêu thụ, khôi phục thị trường", ông Tân nói và cho hay các điểm kinh doanh bán khá tốt, hôm qua tất cả các điểm bán được 1,2 tấn hải sản an toàn.
Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè gần khu kinh tế Vũng Áng bị chết. Hiện tượng bất thường này lan dần theo hướng Bắc - Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Khoảng 70 tấn cá biển tự nhiên, 30 tấn cá nuôi lồng bè đã chết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương lập đoàn kiểm tra, xác định nguyên nhân chính xác gây ra thảm họa môi trường này. Formosa Hà Tĩnh là đối tượng kiểm tra bởi có hệ thống xả ngầm xuống biển. Ngày 7/5, đoàn liên ngành với sự tham gia của 7 bộ cùng Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã kết thúc đợt thanh tra tại Formosa, đưa các số liệu, tài liệu ghi nhận về Hà Nội phân tích, từ đó có kết luận cuối cùng về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này.