Chủ tịch Hà Nội: Người dân hạn chế ra đường đến đầu tháng 4

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian từ nay đến đầu tháng 4. Nếu có việc phải ra đường thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác để phòng, chống Covid-19.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 23/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, cập nhật các thông tin mới về Covid-19.

 “Làm sao mọi người phải nhận thức bước vào giai đoạn mới, tiềm tàng nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hà Nội là một trung tâm có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn. Bệnh dịch tiếp tục có tiến triển, cần phải cập nhật thông tin liên tục, công khai minh bach toàn bộ việc phòng, chống, để người dân hiểu, chấp hành, không hoang mang dao động", ông Chung nói.

Theo ông Chung, đến nay, thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình, phản ứng nhanh với mọi tình huống. "Nguồn lây nhiễm tại chỗ chỉ phát hiện 9 trường hợp. Còn 30 trường hợp là từ nước ngoài về", ông Chung nói. 

Ông Chung cho biết, thành phố tiếp tục khuyến cáo mọi người dân từ nay đến ngày 5/4, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài. Nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang nghiêm túc.

"Nếu đi bộ phải giữ khoảng cách giữa mọi người với nhau. Ở các nước hiện nay còn xếp hàng, giữ khoảng cách vào mua đồ ở siêu thị, đi một chiều. Trong quá trình giao tiếp cũng phải giữ khoảng cách để phòng ngừa lây nhiễm", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, thực hiện mua bán online, khuyến cáo giảm tối đa các cuộc họp nếu không cần thiết. Ngồi họp cũng phải giữ khoảng cách trong hội trường.

Các đơn vị, trụ sở làm việc phải nghiêm túc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt, khuyến khích lắp đặt các máy khử khuẩn trước cửa cơ quan.

Các trung tâm thương mại, các cửa hàng cần phòng ngừa cho mọi người, cả khách hàng và nhân viên bán hàng, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn. 

"Các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung thì yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt. Không cần phải gửi đồ đạc, đồ ăn. Không nên quá lo lắng, nếu mua đồ ăn mà không được khử khuẩn, được đưa vào khu cách ly tập trung thì rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý cần không tiếp nhận gửi quà", ông Chung chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các trường hợp F2 vẫn cần duy trì sức khỏe, giám sát chặt chẽ, kinh nghiệm một trường hợp F1 ở Thanh Xuân trở thành F0. Khi đó F1 trở thành F0, rất nguy hiểm. Vì thế, những người thuộc diện F2 cần phải tự nguyện chấp hành. 

Ông Chung tái khẳng định yêu cầu, tất cả các trường hợp đưa vào các khu cách ly tập trung cần xét nghiệm 2 lần, một lần lúc mới vào và một lần trước khi hết hạn 14 ngày. "Khi về rồi vẫn phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đủ 28 ngày", ông Chung nói. 

Ông Chung đặc biệt lưu ý, đội ngũ y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, những người làm việc tại các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao nhiễm bệnh, vì thế cần phải được bố trí khu riêng, không được về nhà, tránh lây nhiễm cho người thân, gia đình, cộng đồng. 

"Với các bác sĩ, sau khi các bệnh nhân dương tính khỏi bệnh xuất viện rồi thì vẫn cần tiếp tục cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn. Trong toàn bộ quá trình chữa bệnh thì không được về nhà, phải sinh hoạt tập trung", ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu giảm, không tổ chức việc thăm thân các phạm nhân trong trại tạm giam, tạm giữ. Các trường hợp gửi quà thì nên gửi qua tài khoản, cán bộ trại giam chịu trách nhiệm mua hộ. "Nếu lây nhiễm trong trại giam thì rất nguy hiểm", ông Chung nói. 

Ông Chung nhắc lại thông tin từ cuộc họp với Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra về năng lực, cơ sở vật chất, con người, phấn đấu không để lây lan trên địa bàn thành phố, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. 

"Thành phố đã yêu cầu cấm hết các hoạt động tập trung đông người, từ bi-a, karaoke, nhà hàng, quán bar, kể cả bơi lội. Học sinh thì đã nghỉ học rồi. Tất cả mọi người khi ra chợ mua hàng dân sinh phải giữ khoảng cách. Nếu làm tốt thì vượt qua được. Từ nay đến 5/4, trong 11 ngày nữa thì vượt qua được giai đoạn đầu của giai đoạn 2", ông Chung đánh giá.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn. Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia, đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan. Nếu kịch bản xấu xảy ra thì cơ sở y tế của chúng ta không được như các nước tiên tiến đâu. Nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vì 18 ngày qua có 9 ca lây nhiễm chéo thôi", ông Chung nói, đồng thời khuyến cáo, công dân hạn chế đi lại các nơi khác, đi lên biên giới, cửa khẩu... Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát các trường hợp về nước từ 0h ngày 21/3 trở về trước để lấy mẫu xét nghiệm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu công nghiệp bị phong tỏa vì xuất hiện ca mắc COVID-19. Ảnh: Hà Minh

Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn

TP - “Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa và một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 18/5.
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. ảnh tư liệu

Học Bác để xứng đáng với lá phiếu cử tri

TP - Nhân Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), hướng tới cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, phóng viên báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc về tư tưởng của Bác Hồ trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, về vai trò và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.
Người dân thôn 7 mua lợn, chia thịt cho công nhân ở trọ

Đùm bọc trong tâm dịch

TP - Không còn sự phân biệt công nhân hay chủ trọ, bản xứ hay xa quê, người dân trong tâm dịch Bắc Giang sẵn sàng chia sẻ từng mớ rau, túi gạo để cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn cách ly chống đại dịch.
Hồ Chủ tịch với thiếu nhi ở chiến khu Việt Bắc

Công bố nhiều tư liệu mới về Bác

TP - Khá nhiều hình ảnh, hiện vật và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong số 300 hình ảnh, tư liệu tại trưng bày mừng sinh nhật Người, khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Những khu vực cách ly, phong tỏa có thể bỏ phiếu sớm

TP - Trước đề xuất cho các khu vực trong diện cách ly tập trung, phong toả được tiến hành bỏ phiếu sớm, lãnh đạo Quốc hội đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, gửi đề xuất cụ thể bằng văn bản để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.