Chủ tịch Hà Nội đối thoại với công nhân khu công nghiệp Nội Bài

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với công nhân khu công nghiệp Nội Bài
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các huyện có khu công nghiệp (KCN) hàng tuần cử đội quản lý hành chính đến tận KCN để giải quyết thủ tục hành chính cho người lao động.

Sáng nay (19/5), tại hội trường Công ty TNHH YAMAHA Việt Nam (KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), UBND và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2017, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân.

Đồng chủ trì buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; ông Phạm Khắc Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội và hơn 1.000 CNLĐ.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với công nhân khu công nghiệp Nội Bài ảnh 1 Cán bộ công nhân viên đề xuất nhiều ý kiến lên Chủ tịch TP Hà Nội

Mở đầu hội nghị, ông Phạm Khắc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban quản lý các KCN&CX Hà Nội đã báo cáo tình tình thực hiện kết luận của UBND thành phố tại Hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2016. Theo đó, tại hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2016, CNLĐ đã kiến nghị 31 nội dung thuộc chức năng giải quyết của 13 Sở, Ban, ngành thành phố, chủ yếu là các vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống CNLĐ như việc cung cấp điện, nước sạch, tăng cường tự quản khu vực nhà trọ khu công nhân cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn; những tồn tại liên quan đến quản lý khu nhà ở công nhân Kim Chung tại KCN Bắc Thăng Long; việc đầu tư xây dựng một số hạng mục hạ tầng cơ sở (đường gom, nhà trẻ...), hạ tầng kỹ thuật tại các KCN hoặc việc tăng cường đưa hàng thóa thiết yếu phục vụ tận tai CNLĐ trong KCN…

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với công nhân khu công nghiệp Nội Bài ảnh 2 Quang cảnh buổi đối thoại 

Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Meiko Việt Nam nêu ý kiến: CNLĐ công ty chúng tôi có những kiến nghị liên quan thủ tục hành chính. Hiện tại, việc giải quyết các thủ tục hành chính trùng với giờ làm việc của CNLĐ. Mỗi lần có thủ tục hành chính phải giải quyết, CNLĐ lại phải xin nghỉ phép gây ảnh hưởng đến tiền lương của công nhân và sản xuất của doanh nghiệp. Đề nghị thành phố quan tâm bố trí một ngày thứ 7 trong tháng giải quyết các thủ tục hành chính cho CNLĐ ví dụ cấp căn cước, giấy phép lái xe, hộ khẩu… để không ảnh hưởng thời gian làm việc của CNLĐ. Việc đăng ký tạm trú và làm hộ khẩu hiện tải người lao động ở tỉnh xa đến muốn đăng ký tạm trú phường xã gặp rất nhiều khó khăn, phải đi lại 3, 4 lần vì không gặp được cảnh sát khu vực ảnh hưởng người lao động.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyến công ty TNHH phát triển Nội Bài nêu kiến nghị, thủ tục đăng ký xe máy rườm ra kéo dài thời gian cho người dân và người lao động, đề nghị Thành phố chỉ đạo rút ngắn thủ tục đăng ký xe máy cho người dân người lao động.

Bà Ngọc Tuyến cũng kiến nghị mở đợt cấp chứng minh thư tại khu công nghiệp để tạo điều kiện cho người lao động không phải đi đến các cơ quan chức năng, đỡ mất thời gian, phải nghỉ phép hoặc nghỉ không lương.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với công nhân khu công nghiệp Nội Bài ảnh 3 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung trả lời từng vấn đề CBLĐ đề cập

Sau hơn 1 giờ lắng nghe, lãnh đạo Thành phố đã nhận được 17 ý kiến về 40 vấn đề CNLĐ đề cập. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời từng vấn đề trong thẩm quyền mà người lao động quan tâm. Với vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký xe máy, ông Chung cho biết: Hiện thành phố đã phân ra các khu vực, có 12 khu vực đăng ký khác nhau. Tại Sóc Sơn, người lao động có thể đến huyện đăng ký thủ tục. Hiện nay, thủ tục về hành chính, nguồn gốc xuất xứ hiện chỉ còn 5 loại giấy tờ. Theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, thành phố đã giảm thủ tục hành chính và đặc biệt tới đây từ 1/7, người dân có thể đăng ký qua mạng trước khi đến điểm đăng ký.

Liên quan về Chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu, từ năm 2013, thành phố đã quy định với các doanh nghiệp từ 10 công nhân trở lên, nếu có nhu cầu làm chứng minh thư, cơ quan chức năng sẽ cử cán bộ đến tận doanh nghiệp để làm. Các thủ tục hành chính khác, ông Chung đề nghị các huyện có KCN&CX hàng tuần cử đội quản lý hành chính đến tận KCN để giải quyết cho người lao động, doanh nghiệp thông báo cho CNLĐ biết về ngày đó đỡ..

Bên cạnh đó, để công nhân được tiếp cận các phương tiện thông tin báo chí, báo mạng, lãnh đạo TP cho biết, sẽ triển khai hệ thống Wifi miễn phí để giúp CNLĐ tiếp cận được nhiều thông tin hơn,

Kết thúc phần đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Thành phố sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ mọi khó khăn, giảm thiểu mọi thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động đồng thời thành phố sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa trong các khu công nghiệp để công nhân cải thiện điều kiện sống, đảm bảo sức khỏe, ổn định sinh hoạt.

MỚI - NÓNG