Chủ tịch Hà Nội: Công khai trách nhiệm vụ đất rừng Sóc Sơn trước Tết

Chủ tịch Hà Nội: Công khai trách nhiệm vụ đất rừng Sóc Sơn trước Tết
TPO - Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm về các vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì, Sóc Sơn tại buổi tiếp xúc cử tri. Đồng thời cho biết, kết luận thanh tra sẽ được công bố trước Tết, công khai cho người dân biết.

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố khóa XV tại quận Hoàn Kiếm.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nêu lại vụ việc về vi phạm đất đai tại nông trường Việt Mông (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đồng thời đặt câu hỏi: Hướng giải quyết của thành phố vấn đề của bà con xã Yên Bài – Ba Vì như thế nào? Thời gian bao giờ giải quyết dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống. Trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện trách nhiệm của Thanh tra để Nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay?

Liên quan đến vấn đề quản lý đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, cử tri Toán đặt câu hỏi: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn của thành phố như thế nào? Có làm triệt để được hay không? Thời gian xử lý tới bao giờ?”.

Cử tri phường Tràng Tiền cũng nêu vấn đề về việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa, có vô cảm không? Khi các hộ dân thực hiện chủ trương vào làm kinh tế mới trồng rừng, nghĩa là người có trước, rừng phòng hộ có sau mấy chục năm vẫn bị đưa vào bản đồ quy hoạch quản lý đất rừng phòng hộ? Nếu sai bị xử lý thế nào?

Cử tri Trần Ngọc Toán đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết hướng xử lý triệt để những tồn tại xảy ra ở Sóc Sơn, “thời gian xử lý đến bao giờ hoàn thành, hay lại như nhà 8B Lê Trực?”.

Chủ tịch Hà Nội: Công khai trách nhiệm vụ đất rừng Sóc Sơn trước Tết ảnh 1 Buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội.

Thành phố nhận sai sót

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, liên quan đến vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, đã xử lý kỷ luật với lãnh đạo xã Yên Bài, một số lãnh đạo cấp phòng và Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

Ông Chung cho biết thêm: “Hiện nay, đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra trung ương đang kiểm tra toàn diện huyện ủy Ba Vì. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra này để làm rõ những nội dung, trách nhiệm liên quan và xử lý một cách nghiêm túc”.

Về vấn đề đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội cho hay, việc này thành phố cũng đang giải quyết rất nhiều năm. Trong câu chuyện này cũng có những bất cập. Từ những năm 1985 -1986 và giai đoạn 1995-1999 thì UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời khoảng 300 hộ dân từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới. “Đến khi lập quy hoạch chung, bộ phận lập quy hoạch cũng đưa quy hoạch di cư của người dân vào quy hoạch rừng phòng hộ. Đây là  vướng mắc đã có kiến nghị của Thanh tra chính phủ” – ông Chung nói.

Trong vụ việc sai phạm này, Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng thừa nhận thành phố đã có thiếu sót trong quản lý. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Chúng tôi đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc sử dụng và xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của TTCP. Theo đúng hạn, việc này sẽ phải công bố trước Tết, công khai cho người dân biết”.

MỚI - NÓNG