Chủ công trình sai phạm 'Tràng An cổ' xin tự tháo dỡ trong 1 tháng

TP - Giám đốc Cty CP Tràng An, chủ công trình không phép “Con đường lên núi Cái Hạ” ở xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình làm đơn gửi cơ quan chức năng xin tự tháo dỡ trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 30/3.

Ngày 27/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Son – chủ nhân công trình không phép trên cho biết, hiện Cty Tràng An đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình để tự phá dỡ công trình sai phạm .

Trước đó, ngày 26/3, chính quyền huyện Hoa Lư đã tổ chức cuộc họp bàn phương án tháo dỡ, cưỡng chế đối với công trình sai phạm này. Được biết, công trình sai phạm trên được ông Nguyễn Văn Son xây dựng không phép từ tháng 8/2017 đến tháng 1/2018 được đưa vào khai thác.

Khi phát hiện sự việc, Sở Du lịch Ninh Bình đã phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ông Son dừng mọi hoạt động xây dựng và tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép hoàn trả lại cảnh quan khu di sản.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, công trình xây dựng không phép tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên thuộc vũng lõi “Di sản thiên nhiên thế giới Tràng An”. Việc xây dựng công trình này đã làm thay đổi diện mạo, cảnh quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến Di sản Tràng An.

Các hạng mục đã xây dựng sai phép bao gồm, tổng chiều dài của bậc thang lên xuống núi Cái Hạ mà Cty Tràng An đã xây dựng trái phép sau khi khảo sát chính xác là 510m với hơn 900 bậc thang. Ngoài xây dựng bậc thang lên xuống núi Cái Hạ, tại điểm “Tràng An cổ” do Cty Tràng An quản lý còn có một số hoạt động du lịch chưa được cấp phép như tự ý bán vé cho khách tham quan ngồi thuyền, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định…

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Chủ tịch huyện Hoa Lư cho biết: “Nếu như ông Son không thực hiện việc tự tháo dỡ như đã hứa thì huyện sẽ thực hiện phương án cưỡng chế”. Đối với người dân đang làm việc tại khu vực “Tràng An cổ”, huyện Hoa Lư đang lên phương án kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giải quyết việc làm cho người dân.

MỚI - NÓNG