Christine Hà: Mong Việt Nam thành bếp ăn thế giới

Christine Hà: Mong Việt Nam thành bếp ăn thế giới
TP - Khi đôi mắt đã chỉ còn nhìn mọi vật mờ mờ, đối diện sự tuyệt vọng, người phụ nữ đó đã dùng tay viết một dòng chữ lên tấm gương mờ trong phòng tắm: “Tôi sẽ không bỏ cuộc”.

> Trầy trật ẩm thực Việt
> Đầu bếp Úc làm giám khảo ở Việt Nam

Người phụ nữ trong phòng tắm hôm đó giờ đã trở thành vua đầu bếp Mỹ, và vừa về thăm Việt Nam quê hương cô.

Christine Hà được hàng tỷ người đam mê nấu ăn trên thế giới ngưỡng mộ về sự dũng cảm và nghị lực phi thường. Họ gọi cô là người vượt qua thử thách bằng nụ cười nhã nhặn nhất trên đời.

Bữa ăn ngon là hương vị của gia đình

Tối 21-2, trong trường quay MasterChef Việt Nam (Q.9, TPHCM), Christine Hà, sinh năm 1979, vua đầu bếp Mỹ gốc Việt xuất hiện với chiếc áo dài màu xanh thêu bông sen.

Trường quay với 5 dãy làm bếp cùng những vật dụng kim loại sáng bóng, sẽ là nơi những đầu bếp trổ tài trong MasterChef Việt Nam. Ở phía trong là một kho nguyên liệu, cạnh đó là nhà hàng MasterChef.

Christine Hà với gương mặt thanh tú, vóc người nhỏ nhắn, luôn hướng về người đối diện và nở nụ cười: “Tôi khá thoải mái. Tôi có cảm giác đây như là bếp ăn ở nhà mình”. Đây là lần thứ hai Christine Hà đến Việt Nam và là lần đầu tiên kể từ năm 1997.

Đến Việt Nam dịp Tết vừa rồi, Christine Hà và John, người chồng Hàn Quốc, đã có dịp thăm thú những cảnh đẹp và cảm nhận hương vị Tết quê nhà. “Mọi nhà hàng đều đóng cửa. Tôi không thể thưởng thức được thật nhiều món ăn. Thật đáng tiếc”, Christine nói.

Christine Hà
Christine Hà.

Christine có cha mẹ là người Việt Nam. Cô tốt nghiệp tài chính và quản lý hệ thống thông tin của Đại học Texas năm 2001 nhưng rồi không thể đi làm vì thị lực yếu.

Cô tiếp tục theo học cao học về văn chương tại Đại học Houston. Thị lực của cô kém dần từ năm 19 tuổi và gần như mù hẳn vào năm 2007 do căn bệnh hiếm gặp Neuromyelitis optica (rối loạn khả năng tự miễn dịch). Thật ngạc nhiên khi vua đầu bếp Mỹ chưa từng học làm bếp trước đó.

“Lúc vào đại học, tôi mới biết đến bếp núc. Những người bạn trong trường đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Thật hạnh phúc khi những món ăn của mình được bạn bè hưởng ứng và khen ngợi”, Christine nói. Cô thích nấu ăn và đam mê từ đó.

Những lời động viên của John giúp vợ anh có thêm nghị lực để đăng ký thi MasterChef. Chỉ dựa vào vị giác và khứu giác, Christine Hà phải nhờ vào người trợ lý trong việc giúp cô chuẩn bị các món ăn.

“Tôi không nghĩ đến việc làm những món ăn gây ấn tượng với ban giám khảo, mặc dù cơm tấm thịt heo kho, cá kho tộ – những món ăn Việt - là điều đặc biệt ở cuộc thi. Tôi nấu những món mà mình đam mê. Điều trên hết, đó là những hương vị của gia đình tôi”, Christine nói.

Mặc dù ban giám khảo đã hỏi cắc cớ Christine rằng, đây không phải là ở Việt Nam và càng không phải là bếp ăn của gia đình Christine, nhưng cô vẫn đăng quang bởi một điều rõ ràng, cô đã khiến ban giám khảo và hàng tỷ người xem truyền hình hôm đó biết rằng, những món ăn của cô giúp họ nhớ đến không khí ấm cúng của gia đình.

“Tôi như muốn chạy xe trở về nhà, ngồi bên ba mẹ quanh bàn ăn và nếm những món ăn thân thuộc do mẹ nấu”, một khán giả chia sẻ. Christine đã bảo rằng, có thể bạn không thể nhìn thấy con đường mình đi, điều quan trọng là trong trái tim bạn biết rõ nơi mình đến.

“Tôi ước là đại sứ ẩm thực Việt”

Cô sắp tốt nghiệp cao học văn chương, dự định sẽ viết hồi ký về cuộc đời mình, bên cạnh đó là cuốn sách dạy nấu ăn bản quyền từ cuộc thi MasterChef.

Christine Hà cũng là biên tập viên tiểu thuyết cho Gulf Coast - một tạp chí văn học và nghệ thuật Mỹ, và làm việc cho các tạp chí Fire Point, The ScissorTale Review, và Pank.

Chương trình Vua đầu Bếp Việt Nam (MasterChef Vietnam) được khởi động từ cuối năm 2012 với thông điệp “Tiếp lửa tình yêu nấu nướng” đã thu hút hàng ngàn người đăng ký dự thi. Chương trình sẽ được dàn dựng 20 tập và sẽ phát sóng tập đầu tiên vào tối 8-3. Thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi sẽ nhận được 500 triệu đồng và 1 hợp đồng xuất bản sách nấu ăn.

Khi được hỏi nếu được mời làm đại sứ ẩm thực Việt Nam để giới thiệu món ăn Việt đến với thế giới, Christine cho biết cô rất hạnh phúc vì điều đó cũng chính là ước muốn của cô: “Món ăn Việt Nam nằm trong những món ăn ngon nhất thế giới. Trong điều kiện du lịch ngày càng phát triển thì các món ăn ngon là một yếu tố để du khách tìm đến Việt Nam. Tôi tin nếu quảng bá tốt thì cơ hội để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới là điều có thể thấy rõ. Tôi cũng thấy vui vì trong thời gian ở lại Việt Nam, tôi đã cùng các cộng sự hoàn thành 100 món ngon Việt Nam. Đó sẽ là món quà tôi tặng cho tất cả phụ nữ Việt Nam”.

Vua đầu bếp Mỹ chia sẻ, cô rất mong muốn được về Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, cô không thích làm cho một nhà hàng nào đó mà mong sẽ phục vụ một dự án phát triển cộng đồng, dựa vào ẩm thực.

Chia sẻ bí quyết nấu ăn, Christine cho rằng: Điều quan trọng nhất là nấu những món ăn bạn đam mê, đặt hết tình yêu vào món ăn như nấu cho những người yêu thương nhất. Khởi đầu bằng những công thức, khi tay nghề đã lên cao, bạn có thể sáng tạo để những món ăn thêm mới lạ, hấp dẫn.

Đối với Christine, những món ăn Việt ở Mỹ đã dạy cho cô nhiều điều về ẩm thực Việt. “Những món Việt ở Mỹ tuy đã có thay đổi để phù hợp với khẩu vị, môi trường nhưng hơn hết đó vẫn là những món ăn mang đậm truyền thống quê nhà”, Christine nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG