Không bạn gái nào muốn vòng eo của mình nhiều mỡ, kích thước không phân biệt với vòng 1, vòng 3. Thế nhưng, để giữ được vòng eo thon gọn lại là điều không mấy dễ dàng. Không chỉ liên quan đến tập thể dục, những thứ bạn ăn cũng có tác động không nhỏ đến vòng eo.
Bí quyết dành cho bạn nếu muốn có vòng eo thon gọn là gì? Hãy chọn đúng thực phẩm nên và không nên ăn.
Thực phẩm nên ăn để giữ vòng eo "con kiến"
Sữa chua
Chon dung thuc pham cho vong eo cua ban
Chúng ta đều biết sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng làm đẹp da, vi khuẩn probiotic trong hầu hết các loại sữa chua giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, từ đó giảm thiểu tình trạng đầy khí, đầy hơi, táo bón... và giữ cho bụng bạn luôn phẳng.
Các loại rau lá xanh
Nhóm rau này bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, măng tây, đậu... Rau lá xanh chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như folate, beta-carotene, canxi, magiê, và chất xơ... những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ phong phú, ăn rau lá xanh còn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, đồng thời đốt cháy nhiều chất béo hơn.
Các loại hạt ngũ cốc
Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy một chế độ ăn uống ít calo từ các loai ngũ cốc nguyên hạt sẽ giảm bớt lượng chất béo khỏi vòng eo của những người béo phì. Điều này có thể là do phản ứng insulin đối với ngũ cốc tác động, dẫn tới dễ dàng huy động để đốt cháy lượng chất béo lưu trữ, nhờ đó giảm kích thước vòng eo.
Các chất béo không bão hòa đơn
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu có thể giúp làm mất đi một lượng chất béo đáng kể ở bụng. Điều tuyệt vời hơn là chế độ ăn gồm các chất béo không bão hòa đơn còn không làm thay đổi lượng calo mà bạn tiêu thụ.
Giấm
Một nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện ra rằng các chất cung cấp vị chua và mùi mạnh cho giấm có thể chống lại chất béo. Nghiên cứu cho thấy ở những người thừa cân nếu tiêu thụ 1-2 thìa giấm táo trong các món ăn mỗi ngày, liên tục trong 12 tuần sẽ giảm trọng lượng cơ thể một cách đáng kể, đặc biệt kích thước vòng eo cũng gọn lại.
Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể là do axit acetic trong giấm. Axit này có thể chuyển đổi các gen tạo ra protein phá vỡ các chất béo.
Những thực phẩm không nên tiêu thụ
Nước soda
Chuyên gia dinh dưỡng và là huấn luyện viên thể dục hàng đầu của Mỹ, Erin Palinski, nhắc nhở chúng ta phải tránh các loại đồ uống có ga. "Những thức uống này giống như hơi có thể làm cho chúng ta chứa đầy khí trong bụng, nếu không thoát ra sẽ khiến vòng eo bạn trông phình to và cồng kềnh" Palinski nói.
Thay vào đó, hãy uống các loại nước không chứa calo nhưng giàu chất chống oxy hóa như trà xanh để vừa đạt tác dụng giảm viêm vừa tránh tăng mỡ bụng.
Carbs tinh chế
Hãy tránh xa các loại thực phẩm làm từ bột màu trắng và gạo trắng bởi vì chúng thường được tiêu hóa rất nhanh, gây tăng đột biến cả ở lượng insulin và đường trong máu. Mức tăng insulin trong cơ thể có thể thúc đẩy tăng dự trữ mỡ ở vùng bụng.
Đồ ăn mặn
Bao giờ tự hỏi tại sao bạn cảm thấy thêm cồng kềnh trong bụng sau khi ăn sushi với rất nhiều nước sốt đậu nành? Đó là do bạn ăn những thực phẩm có lượng natri cao, dẫn đến ứ dịch trong bụng.
"Khi chúng ta đang giữ lại chất lỏng, nó khiến chúng ta cảm thấy đầy hơi, chướng bụng. Từ đó, kích thước vòng bụng của bạn cũng tăng lên. Tốt nhất, nên tiêu thụ ít hơn 2.000 mg natri mỗi ngày", Tiến sĩ Palinski nói.