Chợ phiên 0 đồng cho người nghèo

Bà con vui vẻ túi nhỏ túi to với những món quà Tết 0 đồng
Bà con vui vẻ túi nhỏ túi to với những món quà Tết 0 đồng
TP - Đều đặn họp 3 tháng một lần, “Phiên chợ 0 đồng” của Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) sẽ được tổ chức. Chợ bán đầy đủ các vật gia dụng từ nồi niêu, xoong chảo, chén bát đến quạt máy, ti vi...  

Sắm Tết 0 đồng

Dù là sáng thứ Bảy nhưng Trạm dân phòng An Nhơn lại đông đúc hơn cả ngày thường. Dưới cái nắng hanh, bà con phường An Hải Bắc xếp hàng rồng rắn với phiếu mua hàng trên tay để đợi đi chợ “0 đồng”. Không khí sôi nổi, rôm rả.

Chị Nguyễn Thị Thương (tổ 4, phường An Hải Bắc) dạo một vòng quanh phiên chợ, rồi nhặt 1 ít bánh kẹo, đường, nước mắm... Làm mẹ đơn thân, điều kiện kinh tế không được dư dả nên mỗi dịp Tết đến, chị Thương vẫn tỏ ra trăn trở về việc sắm Tết. Năm nay, Hội Phụ nữ phường tặng chị 1 phiếu mua hàng trong Phiên chợ 0 đồng, chị Thương “thở phào”, trông ngóng ngày phiên chợ mở. “Hàng hóa ở đây rất phong phú, đầy đủ các nhu yếu phẩm hằng ngày, cả bánh kẹo và thực phẩm Tết. Cũng nhờ phiên chợ này mà tui cũng bớt được phần nào nỗi lo dịp Tết. Ở các phiên chợ trước, tui cũng sắm sửa được nhiều vật dụng cần thiết trong nhà như rổ rá, bàn là, nồi cơm điện..., tuy là đồ cũ nhưng dùng rất tốt”, chị Thương chia sẻ.

Phiên chợ bán đầy đủ các mặt hàng như gia vị, gạo, mì tôm, bánh kẹo... Tất cả đều do các cán bộ của Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc kêu gọi tài trợ của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chị Trần Thị Minh Hiếu (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường) góp luôn 1 phiếu mua hàng 4 triệu đồng (là phần thưởng của chị trong chương trình vinh danh công dân tiêu biểu thành phố) cho phiên chợ để sắm thêm hàng hóa. Theo chị Hiếu, “Phiên chợ 0 đồng” đã tổ chức được gần 1 năm nay, chủ yếu bày bán những vật dụng gia đình hằng ngày. “Tuy nhiên, phiên chợ lần này vào sát dịp Tết nên chúng tôi quyết định bán những mặt hàng nhu yếu phẩm để bà con có hoàn cảnh khó khăn sắm Tết bớt nhọc nhằn, lo nghĩ”, chị Hiếu chia sẻ.

Để chuẩn bị cho phiên chợ, ngoài việc tất bật xin các nguồn tài trợ hàng hóa, các cán bộ phụ nữ phường còn phải lên danh sách cẩn thận những hộ được mua hàng.Trước phiên chợ, mỗi hộ sẽ được phát một phiếu mua hàng trị giá 200 nghìn đồng để mua hàng tại phiên chợ. “Các hộ được mua hàng đợt này là các hộ phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn hoặc đang mắc bệnh hiểm nghèo, ngoài ra, còn có những hộ khó nhưng chưa đủ chuẩn nghèo. Những hộ nghèo đã có Nhà nước hỗ trợ phần nào, bởi vậy, phiên chợ lần này mong muốn hỗ trợ những hộ còn khó khăn khác”, chị Hiếu nói.

Của cho không bằng cách cho

Chia sẻ về ý tưởng “Phiên chợ 0 đồng” này, chị Hiếu cho biết: “Thỉnh thoảng trong nhà vẫn có đồ dùng còn tốt nhưng đã cũ, mình mua thay mới, nhưng đồ cũ đem vứt thì tiếc, đem bán ve chai cũng không được mấy đồng nên tìm những người cần để cho. Từ đó, tôi mới nghĩ đến một phiên chợ “cũ người mới ta” để bà con còn thiếu thốn có thể sắm sửa cái này, cái kia, phục vụ đời sống”.

Để duy trì được phiên chợ hoạt động đều đặn thì phải có hàng hóa để bán, chị Hiếu cùng các cán bộ trong Hội Phụ nữ phường ngày ngày đến các gia đình vận động để xin lại những món đồ cũ trong nhà không dùng đến. Hội Phụ nữ cũng liên hệ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí hoặc hiện vật để tổ chức phiên chợ. Mỗi ngày, cứ có ai gọi điện cho đồ là chị Hiếu lại tất tả đến lấy, cẩn thận kiểm tra xem có bị hư hỏng, có còn dùng được không rồi đem về điểm tập kết.

Mỗi phiên chợ, bà con tối đa được mua 5 món đồ với giá 0 đồng, cũ hay mới đều đồng giá. Thi thoảng có những món đồ có giá trị cao như tivi hay tủ lạnh, BTC phiên chợ sẽ bốc thăm may mắn để chọn người sở hữu. “Mọi người đều khó khăn thì mới tới phiên chợ để sắm sửa đồ đạc nên phải đảm bảo công bằng, không thể để người trước đến lấy đồ tốt, đồ có giá trị cao còn những người sau đến thì không còn gì”, chị Hiếu tâm sự.

Theo chị Trần Thị Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc, trên địa bàn phường có hơn 8.000 hộ, trong đó khoảng 500 hộ nghèo và cận nghèo, cuộc sống của các hộ này còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. “Phiên chợ 0 đồng vẫn sẽ tiếp tục duy trì đều đặn hàng quý để một phần nào đó san sẻ khó khăn với bà con, kết nối những tấm lòng”, chị Hiếu nói.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.