'Chợ đổi tiền lẻ' hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội ngày cận Tết

TPO - Chỉ còn vài ngày nữa tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lợi dụng nhu cầu tiền lẻ để lì xì, đi lễ chùa đầu năm, các dịch vụ đổi tiền lẻ rầm rộ trên mạng xã hội như Facebook. Phí đổi cao ngất ngưởng, tuỳ theo mệnh giá tiền lẻ có thể lên tới 30%.

PV Tiền Phong vào hội nhóm Đổi Tiền lẻ trên facebook với gần 10.000 thành viên. Chủ nhóm trao đổi cho biết, mức phí đổi cho mệnh giá 10.000 đồng là 14%, mệnh giá 20.000 đồng là 12%. 

“Tiền mệnh giá 500 đồng, phí 70% do tiền này khan hiếm, những năm gần đây, ngân hàng không in tiền mới. Tiền mệnh giá 1.000 đồng, phí 20%. Tiền mệnh giá 50.000 đồng, phí đổi thấp nhất với 8%. Số lượng bao nhiêu tôi cũng có. Chỉ cần chị đặt trước một phần, nhắn tin địa chỉ, tôi sẽ giao tiền lẻ đến nhà”, chủ nhóm facebook Đổi Tiền lẻ tư vấn.

'Chợ đổi tiền lẻ' hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội ngày cận Tết ảnh 1Dịch vụ đổi tiền lẻ rầm rộ trên mạng xã hội 

Theo tìm hiểu của PV, nhiều hội nhóm có bảng giá đổi tiền lẻ với mức giá chênh lệch khá cao. Với mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng, các chủ kinh doanh áp mức phí chung là “10 ăn 8” (tức đổi 10.000 đồng, khách nhận về 8.000 đồng), mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 7” (tức đổi 10.000 đồng nhận về 7.000 đồng). Nhiều đầu mối khẳng định muốn đổi bao nhiêu cũng có, với các mệnh giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng, mệnh giá càng thấp thì mức phí đổi càng cao.

Theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, những trường hợp đổi tiền lẻ trái phép có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20-40 triệu đồng.

'Chợ đổi tiền lẻ' hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội ngày cận Tết ảnh 2 nhiều cá nhân trực tiếp đăng thông tin chào mời đổi tiền mới trên tài khoản riêng

Tại các tuyến phố trước đây rầm rộ dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Nội như cổng Chùa Hà (Cầu Giấy); Phủ Tây Hồ… đến nay hoạt động kín đoá, không công khai như trước.

Ngoài các hội nhóm, nhiều cá nhân trực tiếp đăng thông tin chào mời đổi tiền mới trên tài khoản riêng. Thông thường phí đổi tiền lẻ khoảng 5-10% tuỳ theo mệnh giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.