Chịu áp lực nặng nề, ông Biden thúc giục Israel kí kết lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ hôm qua, 17/5, tiếp tục thúc giục lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, trong bối cảnh một số nguồn tin cho biết Washington thất vọng về việc Israel đánh bom trụ sở hãng tin Mỹ AP ở Dải Gaza.

Hôm qua, 17/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Đây là cuộc đối thoại thứ ba của hai nhà lãnh đạo kể từ khi bạo lực nổ ra ở Dải Gaza.

Nhà Trắng cho biết ông Biden “khuyến khích Israel làm mọi cách để bảo vệ thường dân vô tội”. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tiến độ chiến dịch chống Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza.

“Tổng thống bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn, và thảo luận về vai trò trung gian của Mỹ, Ai Cập cùng các đối tác khác trong việc hướng tới mục tiêu đó”, trích một tuyên bố của Nhà Trắng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi ở thời điểm hiện tại là tiến hành những cuộc đối thoại ở hậu trường. Đây là cách tiếp cận mang tính xây dựng nhất mà chúng tôi có thể thực hiện.”

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nghị sĩ trong việc thúc giục Israel kí kết thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm chiến binh Palestine.

Logan Bayroff, phát ngôn viên của J Street, một nhóm vận động tự do ủng hộ Israel, cho biết: “Chúng tôi thực sự thất vọng vì chính quyền không tiến hành một cách khẩn trương hơn.”

28 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã đưa ra một tuyên bố hôm Chủ nhật kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức "để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào về nhân mạng và ngăn chặn sự leo thang thêm xung đột."

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Hai cho biết ông cũng muốn thấy một lệnh ngừng bắn được sớm kí kết.

Dù Tổng thống Biden nhiều lần bảo vệ quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công liên tục từ Hamas, nhưng Washington dường như không ủng hộ việc Israel phá hủy một tòa nhà cao tầng ở Gaza, nơi đặt văn phòng của hãng tin Mỹ AP.

Nguồn tin cho biết, chính quyền Biden coi cuộc tấn công vào tòa nhà này là một sai lầm chiến lược lớn, vì nó khiến nhiều người Mỹ quay lưng với Israel.

Đáng chú ý, chính quyền Tổng thống Biden được cho là đang thầm đổ lỗi cho chính quyền cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vì đã quá nhiệt tình với Israel mà cắt đứt liên lạc với chính quyền Palestine. Nhà Trắng tin rằng việc này đã góp phần gây ra bất ổn.

Israel tiếp tục tấn công Gaza bằng các cuộc không kích hôm thứ Hai và các tay súng Palestine đáp trả bằng cách phóng thêm nhiều rocket vào các thành phố của Israel.

Theo các quan chức y tế Gaza, ít nhất 212 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 61 trẻ em và 36 phụ nữ, trong hơn một tuần giao tranh. Mười người đã thiệt mạng ở Israel, trong đó có hai trẻ em.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG