Chính trường Mỹ nóng lên vì vaccine ngừa COVID-19

Chính trường Mỹ nóng lên vì vaccine ngừa COVID-19
TPO - Nhiều quan chức y tế công cộng và các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang chịu áp lực từ Nhà Trắng để phê duyệt một loại vaccine mới.

Trong nhiều tuần vừa, các nhà khoa học trong Mỹ và quốc tế đã cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phá hỏng quy trình kiểm tra vaccine khi cố gắng đẩy nhanh quá trình công bố vaccine nhằm tạo ra một "bất ngờ tháng 10" trước Ngày bầu cử.

Việc Tổng thống Donald Trump liên tục ngụ ý một loại vaccine có thể sẽ sẵn sàng trước Ngày bầu cử khiến cả giới khoa học và đối thủ của ông Trump bất ngờ và ngay lập tức chính quyền Tổng thống Trump đối mặt với hoài nghi và chỉ trích từ nhiều phía .

Chính trường Mỹ nóng lên vì vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1 Ảnh minh hoạ: Nhà Trắng đang gây áp lực để công bố một loại vaccine mới? (Ảnh: Bloomberg)
Nhiều quan chức y tế công cộng và các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang chịu áp lực từ Nhà Trắng để phê duyệt một loại vaccine mới.

Phản ứng lại những áp lực từ chính quyền Tổng thống Trump, 9 công ty dược phẩm lớn: AstraZeneca, BioNTech, GlaxoSmithKline plc, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Novavax, Pfizer, và Sanofi đã công bố cam kết chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khẳng định tôn trọng và đảm bảo tính toàn vẹn của cácc quy trình khoa học.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, cũng đã lên công bố vaccine trước Ngày bầu cử "khó có thể xảy ra". Trả lời truyền thông, tiến sĩ Faunc gợi ý rằng vaccine mới chỉ có thể sẵn sàng vào cuối năm nay và ông không đồng ý với quá trình cấp phép khẩn cấp khi thiếu những thông tin khoa học cần thiết.

Ông Moncef Slaoui, người vào tháng 5 năm nay được Tổng thống Trump chỉ định điều hành chiến dịch "Operation  Warp Speed" - chiến dịch được được chính quyền Tổng thống Trump khởi động nhằm tạo ra vaccine phòng COVID-19 một cách nhanh nhất,  khẳng định rằng ông sẽ không bị lung lay bởi các áp lực chính trị để vội vã cung cấp một loại vaccine không an toàn và ông sẽ từ chức nếu "chính trị lấn át khoa học". Tính đến thời điểm hiện tại, dưới sự điều hành của ông Slaoui, chiến dịch này đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 8 loại vaccine tiềm năng đang được nguyên cứu

Vào ngày 06/9, ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết bà "không tin tưởng" Tổng thống Donald Trump về hiệu quả của vaccine COVID-19 mới.

Ông Joe Biden - ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào nhà trắng, cũng đã ra tuyên bố yêu cầu tổng thống phải hoãn lại các nỗ lực công bố vaccine sớm và đảm bảo chính trị sẽ không đóng vai trò gì trong việc phê duyệt và phân phối vaccine COVID-19 một cách an toàn và hiệu quả.

Tuyên bố từ phía Đảng Dân chủ cũng đề nghị Nhà Trắng đưa ra một kế hoạch phân phối chi tiết để đảm bảo mọi người Mỹ nhằm đảm bảo không chỉ những người giàu có và có mối quan hệ tốt mới nhận được vaccine. Chưa hết, tuyên bố trên kiến nghị chính quyền "cần cam kết rằng tất cả các bang sẽ được đối xử công bằng mà không phân biệt đó là bang 'đỏ' hay bang 'xanh'."

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã lên tiếng chỉ trích Đảng Dân chủ vì bày tỏ sự do dự với kế hoạch công bố vaccine và cho rằng những bình luận của ông Biden và bà Harris là "lời nói dối chính trị".

Tổng thống Trump khẳng định trên truyền thông: “Vaccine mới sẽ rất an toàn và rất hiệu quả.” Ông Trump cũng ngụ ý thêm “Từ bây giờ, các bạn có thể chờ đợi một bất ngờ rất lớn trong thời gian tới.”

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.