Chính thức khai thác trở lại hai đường băng Tân Sơn Nhất từ chiều 25/4

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 14h1’ ngày 25/4, hai đường băng 25R/07L và 25L/07L Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức được đưa vào khai thác trở lại.

Chiều 25/4, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ GTVT) cho biết đã hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Dự án).

Dự án này được Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai theo lệnh Khẩn cấp nhằm khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của sân bay sau thời gian dài khai thác. Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Ban QLDA Mỹ Thuận được Bộ GTVT giao quản lý dự án.

Chính thức khai thác trở lại hai đường băng Tân Sơn Nhất từ chiều 25/4 ảnh 1

Chính thức khai thác trở lại hai đường băng Tân Sơn Nhất từ chiều 25/4.

Được khởi công xây dựng vào ngày 1/7/2020, dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bao gồm các hạng mục: nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L; xây dựng mới các đường lăn song song, đường lăn thoát nhanh; xây dựng hệ thống thoát nước.

Trong đó, đường cất hạ cánh 25R/07L với hệ thống đèn hiệu sử dụng công nghệ đèn LED đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 1/12/2021. Tuy nhiên, sau đó đường hạ cánh này được đóng lại từ ngày 17/3/2022 để phục vụ thi công các khu vực hạn chế của đường lăn P1, V1, S7 nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án.

Chính thức khai thác trở lại hai đường băng Tân Sơn Nhất từ chiều 25/4 ảnh 2
Máy bay trên đường băng Tân Sơn Nhất vào chiều 25/4.

Thời gian qua, máy bay cất hạ cánh trên đường băng còn lại ở sân bay dài 3,8 km, rộng 45 m. Việc đóng một đường băng khiến tần suất khai thác tại sân bay giảm, tuy nhiên thời gian này được đánh giá là thời gian thấp điểm của hàng không.

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, đến nay, dự án đã đủ điều kiện để đưa vào khai thác trở lại 2 đường băng 25R/07L và 25L/07L kể từ 14h1’ ngày 25/4/2022.

Ông Trần Văn Thi - Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, trong thời gian triển khai thi công, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực TPHCM hết sức phức tạp, giá vật liệu tăng cao,… gây ảnh hưởng lớn quá trình tổ chức thi công của Dự án. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, Lãnh đạo Bộ và sự phối hợp hỗ trợ rất tích cực của các đơn vị, Ban QLDA Mỹ Thuận và các nhà thầu đã nỗ lực, quyết tâm hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Việc kịp đưa vào khai thác trở lại trong thời gian này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phục vụ nhu cầu hành khách tăng cao trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay và mở cửa đón khách quốc tế”, ông Thi cho hay.

Chính thức khai thác trở lại hai đường băng Tân Sơn Nhất từ chiều 25/4 ảnh 3

Việc khai thác trở lại hai đường băng sân bay Tân Sơn Nhất được kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực giao thông trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, với việc khai thác trở lại hai đường băng, công suất khai thác chuyến bay qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được nâng gấp 1,5 lần so với hiện tại. Dự án nâng cấp hoàn thành cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

MỚI - NÓNG