Chính thức công nhận Thạnh An là xã đảo thuộc TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc TPHCM có sự tham dự của lãnh đạo TPHCM các thời kỳ như các nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Nguyễn Thiện Nhân; các nguyên Phó Bí thư Thành ủy Phạm Chánh Trực, Nguyễn Thị Thu Hà...

Sáng 27/4, UBND TPHCM đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng về việc công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc TPHCM.

Đến dự có các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Nguyễn Thiện Nhân (Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM); Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; các nguyên Phó Bí thư Thành ủy Phạm Chánh Trực, Nguyễn Thị Thu Hà…

Cùng dự còn có đại diện nhiều bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các huyện giáp ranh, kết nghĩa với Cần Giờ.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Cần Giờ là huyện thứ tư của TPHCM được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của huyện Cần Giờ, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy kinh tế.

Chính thức công nhận Thạnh An là xã đảo thuộc TPHCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, cù lao Gò Gia thuộc xã Thạnh An được Chính phủ công nhận thuộc TPHCM cuối năm 2020 sau hơn 40 năm chồng lấn địa giới hành chính với tỉnh Đồng Nai. Xã Thạnh An nằm phía đông nam của TPHCM, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ. Xã có diện tích hơn 13.000 ha với hơn 4.500 nhân khẩu.

Ngày 1/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận xã Thạnh An là xã đảo. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/7. Với quyết định này, người dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại Thạnh An sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi.

“Với việc Thủ tướng công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã đảo Thạnh An sẽ là dấu mốc mới để Cần Giờ phát triển hơn nữa” – ông Phong nhận xét.

Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Cần Giờ dù xuất phát điểm khó khăn. Thu nhập bình quân của người dân năm 2020 đã tăng lên 63,7 triệu đồng/người/năm. Trong đó, thu nhập của người dân xã Thạnh An đạt 63,2 triệu đồng/người/năm, bằng 97,4% so với thu nhập bình quân huyện Cần Giờ. Đây là một thành tích rất đáng tự hào bởi lẽ xã đảo Thạnh An là vùng đất tách biệt với đất liền, nơi đầu sóng, ngọn gió, thường xuyên đối mặt với bão lụt và là vùng đặc biệt khó khăn của TPHCM.

Đáng chú ý, theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, Cần Giờ là huyện duy nhất có bờ biển dài, bãi biển rộng, chỉ cách trung tâm thành phố 50 km,… là yếu tố vô cùng thuận lợi để phát triển thành một cực tăng trưởng mới của TPHCM.

Về các giải pháp sắp tới, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngoài tập trung phát triển hạ tầng, lãnh đạo huyện Cần Giờ cần đột phá về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn nhân lực tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết việc công nhận xã đảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Thạnh An phát triển theo hướng du lịch sinh thái, tận dụng tiềm năng vừa có rừng, vừa có biển.

Chính thức công nhận Thạnh An là xã đảo thuộc TPHCM ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng, năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 15 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo là 43,6%. Sau gần 10 năm (từ 2010 đến cuối năm 2019), thu nhập của người dân Cần Giờ đạt hơn 59 triệu đồng/người/năm, gấp 3,9 lần so với năm 2010.

Huyện Cần Giờ là địa phương có vị trí quan trọng, mang tính chiến lược của TPHCM về kinh tế, an ninh quốc phòng với vị trí cửa ngõ hướng ra Biển Đông. Tiềm năng phát triển kinh tế biển và các loại hình dịch vụ của Cần Giờ rất lớn nhưng do những khó khăn hiện hữu nên huyện chưa tận dụng được lợi thế vốn có.

MỚI - NÓNG
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Bị sỏi thận nhiều năm, dù đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nam bệnh nhân đối mặt với nguy cơ suy thận. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, ông được bác sĩ thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm, loại bỏ hoàn toàn sỏi thận.
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.