Chính phủ yêu cầu có hướng dẫn sử dụng điện thoại di động cho học sinh trong giờ học

Quy định cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học gây tranh cãi.
Quy định cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học gây tranh cãi.
TPO - Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, các địa phương hướng dẫn phù hợp việc sử dụng điện thoại di động và thiết bị công nghệ phục vụ học tập với học sinh, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đó là yêu cầu được được đưa ra tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vừa được  ban hành.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, thay vì cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học như trước, trong Thông tư mới, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên, quy định này mới chỉ đưa ra 1 dòng chung chung tại điều 37 các hành vi học sinh không được làm: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. 

Quy định này lập tức gây tranh cãi, trong đó nhiều ý kiến cho rằng, việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh mang điện thoại và thiết bị điện tử vào trường học sẽ khó kiểm soát được các em dùng việc gì. Lớp học đông, giáo viên không quản lý được, học sinh có thể sa đà chơi điện tử, thậm chí truy cập website đen xem phim sex…từ đó sao nhãng việc học. 

Trước nhiều ý kiến trái chiều khi Thông tư ban hành, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, Bộ GD-ĐT không cấm dùng điện thoại trong lớp nhằm giúp học sinh có công cụ để tìm kiếm những nguồn học liệu trên mạng khi được sự cho phép của giáo viên. Như vậy, quy định cho dùng điện thoại không có nghĩa là các em được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát. 

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, đơn vị sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể, đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn, Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng giải pháp kỹ thuật nhằm quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động phục vụ việc học tập.

MỚI - NÓNG