Chính phủ quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, năm 2018, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công vụ trong sạch, loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ… Những cán bộ nào thiếu lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết phải được thay thế ngay.
Chính phủ quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu ảnh 1 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội dự phiên họp Chính phủ với các địa phương

Sáng 28/12, tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tiếp tục quyết liệt với mục tiêu là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Năm 2018, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền công vụ trong sạch, loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ… Những cán bộ nào thiếu lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết phải được thay thế ngay.

Báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội năm 2017 và dự kiến năm 2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay, trong thời gian qua đã phát hiện nhiều vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm. Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết dứt điểm, phát sinh điểm nóng, phức tạp, phần lớn liên quan đến đất đai. Chậm xử lý một số vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, để tội phạm bỏ trốn. Tình hình an ninh, trật tự trên một số địa bàn diễn biến phức tạp.

Về giải pháp, Chính phủ khẳng định, trong năm 2018 sẽ xử lý nghiêm và kịp thời theo quy định của pháp luật các tổ chức và cá nhân có vi phạm trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng.

Chính phủ cũng cho biết, sẽ tập trung điều tra các vụ án tham nhũng lớn để truy tố, xử lý nghiêm minh trước pháp luật theo tinh thần không có vùng cấm, tất cả hành vi vi phạm phải được xử lý đúng pháp luật. Mở rộng hợp tác quốc tế về phòng chống tham nhũng, tiếp thu những kinh nghiệm tốt của thế giới để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng.

Về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, Chính phủ cho biết, trong năm 2018, phấn đấu giảm 2,5% số đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời dừng việc giao bổ sung biên chế, chấm dứt việc tự phê duyệt và giao biên chế vượt quá số lượng đã được cấp có thẩm quyền giao.

Trong năm 2018 Chính phủ quyết tâm giảm 1,7% biên chế công chức so với số giao năm 2015, giảm tối thiểu 2,5 biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với số giao năm 2015.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ tập trung chấn chỉnh những bất cập trong hình thức đầu tư đối tác công tư, khẩn trương rà soát tổng thể hình thức đầu tư BOT, các trạm BOT giao thông đường bộ nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Lựa chọn nhà đầu tư có năng lực về tài chính và chuyên môn kỹ thuật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

TPO - Tối 26/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới COVID-19 với 3 ca nhập cảnh và 3.592 trường hợp trong nước (giảm 28 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.431 ca trong cộng đồng. Trong ngày có thêm 2.989 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 810.290 trường hợp.