Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội dự họp Chính phủ

TPO - Lần đầu tiên, cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương có sự tham dự đông đảo của lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội dự họp Chính phủ ảnh 1 Tổng bí thư tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Sáng 28/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại diện các cơ quan của Đảng như Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng chào đón sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội...

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, hạn chế, nhất là tình trạng thiên tai nặng nề, nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Nhưng với sự quyết tâm, kiên định, chúng ta đã quyết tâm nhờ đó hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu đề ra.

Năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt 6,81%, trong đó chủ yếu nhờ vào tiềm năng, lợi thế, chứ không phải đến từ khai khoáng. Môi trường kinh doanh chuyển đổi hết sức tích cực. Sự tăng trưởng vượt bậc của chỉ số chứng khoán. “Kết quả trên cho thấy niềm tin của xã hội, của thị trường, của doanh nghiệp vào kinh tế Việt Nam ngày càng bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, năm 2017, chúng ta cũng đã thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo thêm nhiều việc làm mới. Nhiều đại án tham nhũng được xử lý nghiêm minh, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Từ đó tạo niềm tin ngày càng lớn hơn về đất nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, nếu hài lòng, không cố gắng thì sự phát triển đó sẽ dừng lại. Do đó cần phải tiếp tục cố gắng, phát huy các thành tựu đã đạt được để tạo sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội dự họp Chính phủ ảnh 2 Thủ tướng yêu cầu những cán bộ nào lơ là công vụ cần được thay thế. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngoài những kết quả quan trọng trên, theo Thủ tướng kinh tế, xã hội cũng còn những tồn tại. Đó là tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, việc xử lý nợ xấu còn hạn chế, còn nhiều doanh nghiệp thua lỗ… Quy mô nền kinh tế còn thấp.  Cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, cải cách hành chính còn bất cập.

Tái cơ cấu kinh tế chưa đạt được mục tiêu như đã đề ra. “Vấn đề mấu chốt là con người”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục được những hạn chế yếu kém thì trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, phải tái cơ cấu lại bộ máy, con người. Phải phát huy những cán bộ, con người tốt, năng động, phù hợp với công việc.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục quyết liệt với mục tiêu là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

 “Chúng ta cùng quyết tâm siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ trong sạch, quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Hãy hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp cơ vươn lên. Những cán bộ nào thiếu lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết cần được thay thế ngay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ phát hiện hơn 5.000 người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê để tránh dịch.

Tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi tự phát trở về quê

TPO - Trước tình hình người dân tự phát trở về quê bằng xe máy, xe ô tô cá nhân hay thuê xe dịch vụ ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam

Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam

TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.