Chim yến bị dịch, có thể thiệt hại 100 tỷ đồng

Chim yến bị dịch, có thể thiệt hại 100 tỷ đồng
TP - Chiều ngày 16/4, tại buổi họp báo cáo kết quả giám sát chim yến chết tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Cơ quan Thú y Vùng 6 đã đề nghị công bố dịch H5N1 tại cơ sở nuôi chim yến của Cty TNHH Thương mại – Dịch vụ Yến Việt (Yến Việt) tại rạp Thanh Bình cũ và cơ sở nuôi chim yến của ông Nguyễn Mỹ Hải, đều ở phường Đạo Long (TP Phan Rang - Tháp Chàm).

> Không phát hiện virus cúm trong sản phẩm Yến Việt
> Nguy cơ bùng dịch cúm A/H7N9 từ gia cầm lậu

Từ ngày 9/4 đến ngày 15/4, Cơ quan Thú y vùng 6 đã lấy ngẫu nhiên 68 con chim yến chết tại hai nơi này, gộp thành 13 mẫu tổ hợp để xét nghiệm, tất cả đều cho kết quả dương tính với H5N1.

Trong khi đó các mẫu chim sống và tổ yến, phân yến (đã bài tiết ra ngoài) đều cho kết quả âm tính. Nhưng theo báo cáo của bà Phan Thị Lai, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, Viện Pasteur Nha Trang vào lấy 5 mẫu chim sống tại rạp Thanh Bình, qua xét nghiệm tổ hợp 5 mẫu này đã có kết quả dương tính với H5N1. Đây là lần đầu tiên có thông tin chim yến sống dương tính với H5N1.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6 cho rằng, đây là hai ổ dịch H5N1 đầu tiên ở đàn chim yến nuôi trong cả nước và trên thế giới. Nếu không xử lý kiên quyết ngay từ ổ dịch ban đầu, sẽ khó khăn về sau trong việc khống chế dịch bệnh. Cần tiêu hủy toàn bộ đàn chim yến tại hai cơ sở này.

Với tổ yến, để tránh thiệt hại cho cơ sở nuôi, các tổ yến đều phải được xử lý ở nhiệt độ cao, vì theo các chuyên gia, virus H5N1 sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80 độ C.

Trước đó, ngày 5/4, Cục Thú y đã đề nghị Chi cục Thú y Ninh Thuận kiến nghị UBND tỉnh xem xét tiêu hủy những đàn yến đã xác định mắc bệnh cúm H5N1 và toàn bộ số tổ yến chưa khai thác thuộc đàn nhiễm bệnh. Ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nói, nếu Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh công bố dịch thì tỉnh sẽ chấp hành.

Tuy nhiên cần cân nhắc vấn đề xử lý, vì sẽ gây thiệt hại rất lớn. Bà Đặng Phạm Minh Loan, Trợ lý Tổng Giám đốc Cty Yến Việt nói, công ty sẽ chấp hành mọi quyết định của cơ quan chức năng, nhưng đề nghị tỉnh Ninh Thuận xem xét hỗ trợ cho công ty. Theo bà Loan, việc tiêu hủy toàn bộ đàn yến tại cơ sở Thanh Bình sẽ gây thiệt hại cho Cty Yến Việt gần 100 tỷ đồng.

Chiều 16/4, ông Lê Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Cty TNHH một thành viên Yến Sào Khánh Hòa (YSKH) cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 156 hang yến tự nhiên do YSKH quản lý và khai thác, 62 cơ sở nuôi yến, gồm 29 cơ sở của YSKH hoặc có sự tư vấn hỗ trợ kỹ thuật của YSKH, 33 cơ sở dân tự nuôi.

Ông Hoàng cho rằng, đàn yến nuôi của Khánh Hòa vẫn an toàn, vì nước dãi của chim yến có khả năng miễn dịch rất tốt, quy trình chăm sóc rất hoàn chỉnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG